Món ăn - bài thuốc cho người suy nhược thần kinh
07:25' 04/07/2003 (GMT+7)

Váng đầu, lười suy nghĩ, hay quên. Có thể hạn chế những biểu hiện suy nhược thần kinh dễ mắc này nếu biết kết hợp việc tập luyện, dùng thuốc với các món ăn cổ truyền sau đây để hỗ trợ điều trị.

Ý dĩ- một trong những vị thuốc tốt cho người suy nhược thần kinh.

Bài 1

Trứng chim cút 4 quả, hạt sen 15g, long nhãn 10g. Trứng chim cút luộc chín bỏ vỏ, hạt sen bỏ tâm, long nhãn rửa sạch. Tất cả cho vào nồi ninh trong 30 phút, chế thêm một chút đường phèn, ăn cái uống nước.

Công dụng: kiện tỳ ích khí, dưỡng huyết an thần. Dùng cho những người bị suy nhược thần kinh thuộc thể Tâm tỳ lưỡng hư, biểu hiện bằng các triệu chứng như: sắc mặt nhợt nhạt, mệt mỏi như mất sức, có cảm giác khó thở, mất ngủ, giấc ngủ hay mê mộng, dễ hồi hộp, trí nhớ giảm sút, chán ăn, miệng nhạt.

Bài 2


Não lợn 1 bộ, thiên ma 10g, hồng táo 4 quả. Thiên ma rửa sạch, thái vụn, hồng táo bỏ hạt, não lợn loại bỏ màng và gân máu, tất cả cho vào bát, chế vừa nước rồi đem hấp cách thủy trong 2 giờ, cho thêm gia vị, ăn nóng.

Công dụng: Làm hết đau đầu và chóng mặt. Dùng cho người bị suy nhược thần kinh thuộc thể Can dương nhiễu động, biểu hiện bằng các triệu chứng đau nặng đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt, tinh thần bức bối, dễ cáu giận, mặt đỏ, mắt đỏ, ngủ ít hay mê, đại tiện táo, tiểu tiện vàng đỏ, thích uống nước lạnh.

Bài 3


Bạch chỉ 10g, bạch linh 30g, trần bì 8g, bán hạ chế 12g, ý dĩ 50g. Sắc bạch chỉ, bạch linh, trần bì và bán hạ trong nửa giờ rồi bỏ bã lấy nước ninh với ý dĩ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng:
Khứ phong hóa đàm, giáng trọc chỉ thống. Dùng cho người bị suy nhược thần kinh thuộc thể Tỳ hư đàm trệ, biểu hiện bằng các triệu chứng đau nặng đầu, mình mẩy nặng nề, đầu choáng, mắt hoa, ngực bụng đầy chướng, hay có cảm giác lợm giọng buồn nôn, đại tiện lỏng nát, rêu lưỡi trắng dày, miệng nhạt.

Bài 4

Thịt gà ác 150g, nhân sâm 10g, nhung hươu 3g. Thịt gà rửa sạch thái mỏng, nhân sâm tán vụn, tất cả cho vào bát, chế nước vừa đủ rồi đem lấp cách thủy trong 3 giờ, cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: song bổ khí huyết, cường tráng ích tinh. Dùng cho người bị suy nhược thần kinh thuộc thể Âm dương khí huyết hư tổn, tạng phủ thất dưỡng; biểu hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi nhiều, sợ lạnh, hay đổ mồ hôi cả khi thức lẫn khi ngủ, đầu choáng mắt hoa, tâm phiền bất an, ngủ kém hay mộng mị, dễ hồi hộp lo sợ; nam giới di mộng tinh, xuất tinh sớm, liệt dương; nữ giới kinh nguyệt không đều, khó thụ thai.

(Theo Sức khoẻ & Đời sống)
 

Gửi tin qua Email In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
 Bệnh nhược cơ có thể gây tử vong đột ngột? (03/07/2003)
Phụ nữ bị bệnh nên tránh thai thế nào? (03/07/2003)
Tia nước mạnh có thể làm rách màng trinh (03/07/2003)
Hô hấp nhân tạo cho trẻ em (03/07/2003)
Ăn gạo lứt muối mè có chữa được bệnh? (03/07/2003)
Tinh dịch màu hồng có nguy hiểm? (01/07/2003)
Tiếng ồn trong tai và hiện tượng lão thính (01/07/2003)
Khô miệng mạn tính ở người cao tuổi (01/07/2003)
Đông y có thể hỗ trợ sinh con theo ý muốn? (30/06/2003)
Khi nào phụ nữ sợ quan hệ tình dục? (28/06/2003)
Có nên uống nước cua sống để chữa bệnh? (27/06/2003)
Ai hay bị chấn thương cơ và xương? (26/06/2003)
Phẫu thuật vá màng nhĩ (25/06/2003)
Cháo mùa hè cho người cao tuổi (25/06/2003)
Bệnh sán lá gan nhỏ (25/06/2003)
Tro ve dau trang