Hỏi: Ngô luộc Mỹ đang được bày bán rất nhiều ở các siêu thị; tôi dù thích nhưng rất e ngại do đọc một bài báo nhấn mạnh tỷ lệ ngô biến đổi geê rất cao. Vậy thực phẩm biến đổi gene có nguy hiểm gì cho sức khoẻ người ăn?
Trả lời: Ngoài các kỹ thuật cổ truyền, hiện nay ở nhiều nước, việc biến đổi gene qua quy trình tái tạo giống bằng kỹ thuật ADN tái tổ hợp, đang được tập trung nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi. Nhiều sản phẩm biến đổi gene đang được lưu hành trên thị trường thực phẩm và đôi khi có ghi rõ trên nhãn bao bì là "sản phẩm chuyển đổi gene" (GMO hoặc OGM).
Đã có những nghi ngại rằng việc đưa những gene lạ vào cơ thể có thể tạo các rủi ro do các vi sinh vật, độc tố, chất gây dị ứng, sự chuyển đổi gen từ thực phẩm sang cơ thể người sử dụng, và tạo ra các gen kháng lại các thuốc kháng sinh... Tuy nhiên, cho đến nay những lo ngại trên vẫn là những giả thuyết, chưa ai đưa ra một bằng chứng có tính thuyết phục về các tình trạng bệnh lý do sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gene và cũng chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh khả năng mất an toàn mà các loại thực phẩm này gây ra cho người dùng. Người ta chỉ yêu cầu tất cả các loại thực phẩm này phải được ghi rõ là thực phẩm biến đổi gene trên bao bì.
Trên thực tế, bất kỳ một loại sản phẩm mới nào cũng cần có một thời gian thử thách để người tiêu dùng chấp nhận hoặc từ chối. Thực phẩm biến đổi gene cũng vậy.
Hiện nay không chỉ ở Mỹ, mà ở nhiều nước, trong đó có Trung Quốc cũng đang đầu tư nhiều vào các sản phẩm biến đổi gene.
BS.Lê Quang Hồng, Khoa học & Đời sống
|