Hỏi: Những lúc đói, tôi thường thấy rất mệt mỏi, buồn ngủ, tim đập nhanh. Đi khám thì bác sĩ nói bị hạ đường máu. Xin cho biết nguyên nhân và hậu quả của hạ đường máu?
Trả lời: Bình thường hàm lượng đường glucosa trong máu từ 3,4 đến 6,1 mmol/l. Khi đường máu giảm có thể ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động bình thường của cơ thể, nhất là hệ thống thần kinh. Biểu hiện chủ yếu là mệt mỏi, buồn ngủ, cảm giác đói, ra nhiều mồ hôi, da tái lạnh, tim đập nhanh; nặng hơn có thể bất tỉnh, hôn mê...
Có nhiều nguyên nhân có thể gây tình trạng giảm đường máu, bao gồm: - Lao động về thể lực với cường độ cao, kéo dài; đồng thời không được cung cấp lương thực đầy đủ, kịp thời. - Nhịn ăn kéo dài. - Người rối loạn tiêu hoá, giảm hấp thu glucosa. - Bệnh gan (viêm gan, xơ gan...) làm giảm chức năng dự trữ glycogen của gan (khi lượng đường glucosa trong máu giảm, glycogen được chuyển thành glucosa để bù đắp). - Do tiêm quá liều insulin là chất gây hạ đường máu. - Rối loạn chuyển hoá làm giảm thoái biến glycogen.
Để điều trị triệt để, bên cạnh việc xác định nguyên nhân, cần bổ sung đường kịp thời như uống nước đường, truyền tĩnh mạch dung dịch đường đẳng trương hoặc ưu trương.
BS.Trịnh Thanh Hùng, Khoa học & Đời sống |