Trong vô vàn thực phẩm bày bán ở chợ, không phải thức nào cũng cho bạn khả năng miễn dịch tốt. Hãy chọn thêm thịt bò, khoai lang, nấm, trà và sữa chua để làm nên một thực đơn toàn diện, giúp bạn tránh xa bệnh tật.
|
Nấm là loại rau có tác dụng tăng cường sức đề kháng |
Thịt bò
Mỗi ngày nên ăn 100g thịt bò toàn nạc, vì đây là nguồn kẽm quan trọng giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng. Kẽm có tác dụng phát triển các bạch huyết cầu (bạch huyết cầu có nhiệm vụ đẩy lui vi khuẩn và siêu vi). Những người ăn chay hoặc không quen ăn thịt bò (có hàm lượng chất béo cao) thì có thể bổ sung chất kẽm từ những thức ăn khác như thịt gà, vịt, lợn, sữa chua và sữa tươi.
Khoai lang vàng
Các loại rau có màu vàng cam như khoai lang, cà rốt, bí đỏ luôn là nguồn vitamin A bổ sung cho bữa ăn. Vitamin A rất quan trọng với làn da - tuyến bảo vệ hàng đầu của hệ thống miễn dịch. Thức ăn có màu vàng cam hay đỏ đều là nguồn beta-caroten dồi dào, vào cơ thể sẽ chuyển thành sinh tố A.
Nấm
Đây là thực phẩm đồng hành với thịt bò đẩy mạnh tính đề kháng của hệ miễn dịch. Nấm giúp sức vào tiến trình sản xuất bạch huyết cầu trong cơ thể, có khả năng làm cho bạch cầu tấn công các vi khuẩn lạ mạnh mẽ hơn.
Trà
Mỗi ngày uống một tách trà cũng có thể củng cố hệ miễn dịch. Trà mang lại nhiều polyphenol, có tác dụng xoá bỏ các ''gốc tự do'', là những hợp chất gây tổn thương cho DNA trong nhân tế bào và làm tăng tốc tiến trình lão hoá.
Sữa chua
Đây là thực phẩm cần bổ sung mỗi ngày; nhất là khi bạn đang dùng kháng sinh chữa bệnh. Sữa chua chứa nhiều giống vi khuẩn phụ có hoạt tính cao, rất có lợi cho ruột kết. Khi kháng sinh đã diệt phần lớn các vi khuẩn độc trong cơ thể, rất cần có các ''vi khuẩn bạn'' do sữa chua mang lại để giúp tiêu hoá thức ăn hàng ngày.
BS. Nguyễn Lân Đính, Thuốc & Sức khoẻ
|