Hỏi: Cha mẹ tôi năm nay 56 tuổi, xét nghiệm các chức năng cơ thể cho kết quả bình thường. Ðể phòng ngừa lão hóa và các bệnh ung thư, cha mẹ tôi có thể uống mỗi ngày 1 viên Cigelton được không? Trong các loại thức ăn, thức uống hàng ngày, loại nào có chứa nhiều Kali? Ăn khô mực thường xuyên có lợi hay hại với người cao tuổi?
|
Rau, trái cây tươi chứa nhiều vitamin và chất khoáng, giúp người cao tuổi chống lão hoá tốt. |
Trả lời: Biệt dược Cigelton giống như nhiều dược phẩm có tác dụng chống oxy hóa khác, chứa 3 vitamin chống oxy hóa là beta caroten (còn gọi là tiền vitamin A), tocopherol (tức vitamin E), acid ascorbic (tức vitamin C) và một chất khoáng chống oxy hóa là Selen (trong sản phẩm, selen chứa trong men khô).
Nên lưu ý, tất cả các chất vừa kể đều có trong các thực phẩm hàng ngày. Nếu ta ăn uống đầy đủ và cân bằng tỷ lệ các chất dinh dưỡng thì sẽ không sợ thiếu các vitamin (ngoài 3 vitamin có tác dụng chống oxy hóa kể trên còn có các vitamin cần thiết khác), không thiếu các chất khoáng (ngoài selen còn có các chất khoáng vi lượng khác như kẽm, đồng, sắt...).
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây ghi nhận, nếu hàng ngày ta dùng các thực phẩm giàu vitamin E, vitamin C, beta caroten và chất khoáng selen thì có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư, bệnh đục thủy tinh thể... Giảm nguy cơ có nghĩa là giúp phần nào ngăn ngừa mắc bệnh chứ không phải điều trị được bệnh.
Ðặc biệt cần lưu ý thêm, để ngăn ngừa các bệnh nói chung, còn phải thực hiện các biện pháp như vệ sinh cá nhân tốt, phòng chống ô nhiễm môi trường, có cuộc sống lành mạnh, thái độ lạc quan, yêu đời..., chứ không chỉ có chế độ dinh dưỡng hoặc dùng thuốc là đủ.
Ðối với cha mẹ bạn, nên chú trọng bảo đảm chế độ dinh dưỡng tốt, ăn nhiều rau cải, trái cây (do chứa nhiều vitamin và chất khoáng). Nếu điều kiện kinh tế cho phép, có thể uống bổ sung các chế phẩm chứa vitamin và chất khoáng chống oxy hóa, nên uống mỗi ngày 1 viên (lưu ý vẫn phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất).
Thực phẩm chứa nhiều Kali là dưa hấu, chuối, nước cam vắt. Ðối với người cao tuổi, nên ăn mực tươi thay vì mực khô, vì khô mực khó nhai (người cao tuổi thường nhai kém), ngoài ra nếu nướng không kỹ sẽ không diệt được các mầm bệnh bám trên khô mực.
TS-DS. Nguyễn Hữu Đức, Sức khoẻ & Đời sống |