Các nhà khoa học nhiều nước trên thế giới phát hiện thấy nếu ăn cá đều đặn 1-2 lần/tuần, cơ thể con người sẽ chống lại được nhiều nguy cơ bệnh tật, từ hen suyễn ở trẻ nhỏ tới ung thư tiền liệt tuyến ở người lớn. Nhất là khi tuân thủ nguyên tắc chế biến các món nướng, luộc, hấp có lợi cho sức khoẻ.
|
Cá là món ăn vừa bổ, vừa giúp tránh nhiều bệnh tật. |
Uỷ ban quốc gia về sức khoẻ và nghiên cứu y học Australia khuyến cáo công dân nước này nên ăn thêm nhiều cá. Cá là một thức ăn giàu chất đạm, ít chất béo và là một nguồn cung cấp axít béo Omega 3 lý tưởng.
Ăn cá thường xuyên giúp giảm nguy cơ bệnh tật cho cơ thể. Các nghiên cứu trong lĩnh vực này có thể được tổng kết như sau:
- Cá giàu axít béo omega 3 góp một phần quan trọng trong sức khoẻ con người, nhất là các tế bào não và võng mạc mắt. - Ăn cá khi mang thai giúp phòng nguy cơ đẻ non, nhất là ở những người sẵn tiềm ẩn nguy cơ này. - Trẻ bú mẹ mà mẹ ăn nhiều cá, sẽ có thị lực tốt hơn, có thể là do axít béo omega 3 được ngấm vào sữa mẹ. - Trẻ ăn nhiều cá sẽ giảm được nguy cơ bị hen. - Ăn cá thường xuyên có thể tránh được bệnh tim mạch và chứng đột quị do cá giúp giảm nguy cơ cao huyết áp, làm cho mạch máu có tính đàn hồi cao, giảm mỡ máu, cung cấp cholesterone có lợi cho cơ thể, giảm nguy cơ vón cục máu và viêm mạch máu. Nếu chỉ ăn cá một tuần một lần thì cũng đủ để giảm đi một nửa nguy cơ bị suy tim. - Một số thành phần hoá học trong cá giúp cơ thể ngăn chặn bệnh tim bằng cách tăng sức cho cơ tim và giảm nguy cơ bị loạn nhịp tim. - Khi ăn cá, những người bị tiểu đường sẽ kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. - Người ăn cá thường xuyên ít bị trầm cảm (chứng trầm cảm có liên quan tới lượng axít omega 3 quá thấp trong não). - Người già ăn cá ít nhất một lần một tuần sẽ có một trí nhớ tốt hơn, và ít có nguy cơ bị bệnh Alzheimer. - Axít béo omega 3 giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt vì axít này ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. - Ăn cá đều đặn có thể giúp cơ thể giảm các nguy cơ bị bệnh khớp và bệnh vảy nến.
Hàm lượng axít béo omega 3 trong mỗi 60 gram cá ở những loại cá giàu dinh dưỡng nhất:
- Cá hồi: 1.200 mg - Cá sác-đin: 1.500 mg - Cá mập : 250 mg - Cá mực: 200 mg - Cá ngừ : 145 mg - Cá nhám: 7 mg
Chú ý: ăn cá sẽ nhận được nhiều axít béo hơn là uống dầu cá. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mỗi ngày, mỗi người nên được bổ sung 200 đến 600 mg axít béo từ cá, và 1 đến 2 gram axít này từ thực vật.
Những điều cần thận trọng khi ăn cá
Cá rất bổ nhưng trong nhiều trường hợp chúng sống trong các vùng nước bị ô nhiễm. Vì thế một số loại cá lại có hại cho sức khoẻ. Hãy cẩn thận với các loại cá sau:
- Cá sống ở vùng gần núi có thể bị nhiễm thuỷ ngân. Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá có vây, cá mập, cá có màu nhám. Nếu ăn quá nhiều thuỷ ngân, sẽ có thể bị tim mạch. - Những loại cá sống dưới đáy sông hồ, như cá da trơn có thể bị ô nhiễm nặng.
Các nguyên tắc chế biến cá có lợi cho sức khoẻ
- Nướng cá: Cá làm sạch, cho vào khay có bọc giấy thiếc, rắc thêm các loại rau tạo hương vị, một chút chanh, và dầu ôliu. Nướng ở nhiệt độ 180o. Thỉnh thoảng lại rưới thêm dầu. Mỗi cân cá cần nướng khoảng 20 phút.
|