|
Cà chua có lợi cho sức khoẻ. |
Trước đây, giới khoa học cho rằng lycopene là chất duy nhất trong cà chua có tác dụng chống ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia tại ĐH llinois và Ohio State, Mỹ, dược tính đó là do nhiều chất hoá học trong loại quả này chứ không chỉ riêng lycopene.
Nhóm nghiên cứu do Giáo sư John Erdman đứng đầu đã tiêm một loại hoá chất gây ung thư tiền liệt tuyến vào cơ thể chuột thí nghiệm rồi cho chúng ăn bột cà chua, lycopene tinh khiết hoặc không lycopene. Khi kết thúc nghiên cứu, ung thư tiền liệt tuyến giết chết 80% chuột ở nhóm không ăn lycopene, 72% chuột ăn hoá chất này và 62% nhóm ăn bột cà chua. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện hạn chế lượng thức ăn của chuột làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến, bất kể chúng ăn thứ gì.
Lycopene là chất làm cho cà chua có màu đỏ. Nó có tác dụng quét sạch các gốc tự do gây tổn thương cho mô của cơ thể. Các nghiên cứu trước kia cho thấy mức lycopene cao hơn trong máu làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Tiến sĩ Steve Clinton, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: ''Chúng ta không nên mong chờ giải pháp dễ dàng đối với các vấn đề phức tạp mà phải tập trung nhiều hơn vào việc chọn lựa các loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ, luyện tập và theo dõi cân nặng''.
(Minh Sơn - Theo BBC)
|