Giá cá tra, basa nội địa quá cao
07:09' 24/08/2003 (GMT+7)
Giá cá tra, basa tươi bán tại các TP giá còn cao so với túi tiền người tiêu dùng.

Tại nhiều địa phương trong cả nước, cá tra, cá basa tươi còn nguyên con đã được bày bán ở khá nhiều chợ, siêu thị. Tuy nhiên, mặc cho giá cá basa hiện được người nuôi bán ra ở các bè chỉ từ 8.000-9.000 đồng/kg, người tiêu dùng lại phải mua cá basa tươi từ các chợ với giá trung bình 20.000-22.000 đồng/kg, nếu loại bỏ đầu đuôi lên tới 25.000 đồng/kg trở lên.

 

Vừa qua, Sở Thương mại và du lịch An Giang cùng với DN kinh doanh, chế biến thuỷ sản tổ chức một đoàn khảo sát, tìm đầu ra cho cá tra, cá basa tại một số tỉnh Tây Nguyên và Trung Nam Bộ cũng thấy nghịch lý này. Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Thương mại và du lịch An Giang, cho biết, giá cá tra và basa tại một số chợ của các tỉnh này lên tới 12.000-18.000 đồng/kg. Song, loại cá bán với giá 12.000 đồng này lại thường là cá nuôi hầm, cá dạt, mua ở vùng nuôi chỉ 5.000-6.000 đồng/kg.

Ông Võ Phước Hoà, Tổng Giám đốc Công ty Seaspimex, cho biết, một số đơn vị đã chào bán cá basa nguyên con đông lạnh, đã làm sạch chỉ 9.500 đồng/kg. Hiện nay, công ty Afiex đã đưa cá basa nguyên con, đông lạnh lên phân phối tại một số siêu thị, đại lý ở TP. Giá bán tới tay người tiêu dùng chỉ vào 15.000 đồng/kg.

 

Theo ông Trí, căn cứ vào tính toán của các công ty kinh doanh cá basa, với giá bán ra từ các bè như hiện nay, cá được làm sạch, cấp đông và vận chuyển xe lạnh... cộng hết các chi phí, cá loại ngon tới tay người mua ở TP chỉ 12.000-15.000 đồng/kg.

  

Giải thích về việc giá cá basa tươi tại thị trường TP cao, ông Lê Văn Ðiệp, thư ký giám đốc công ty Agifish, cho biết, mặt hàng này hiện chủ yếu do thương lái kinh doanh với số lượng ít, cách phân phối chậm. Có thương lái mua một ghe cá 10-15 tấn từ An Giang, Ðồng Tháp chở lên TP, bán mất cả tuần lễ mới hết nên họ phải định lợi nhuận phù hợp. Việc phân phối dạng này phải qua nhiều trung gian nên giá bị đẩy lên cao. Theo một thương lái buôn cá basa tại chợ cầu Ông Lãnh, việc thu mua, kinh doanh với số lượng ít đã dẫn đến chi phí vận chuyển, phân phối cao, hơn nữa phải tính đến lợi nhuận cho từng chuyến buôn.

 

Trong khi đó, các công ty tham gia thị trường nội địa mới tập trung vào cá basa đông lạnh, sơ chế hoặc chế biến sẵn.

 

Dường như chưa có một công ty nào sẵn sàng nhảy vào kinh doanh cá tươi dạng này, mặc dù theo ông Bửu Huy, việc vận chuyển cá tươi lên TP đơn giản hơn việc vận chuyển cá đông lạnh. Ông Ðiệp cho biết, công ty Agifish cũng đã nhắm tới mặt hàng này, nhưng phải tìm được nguồn ra với số lượng lớn mới thực hiện được. Thực tế tâm lý tiêu dùng hiện nay, dường như nhiều bà nội trợ vẫn thích chọn cá tươi, dù là loại cá ướp đá hơn là cá đông lạnh để tự chế biến lấy các món ăn bởi vì theo họ cá tươi ngon hơn cá đông lạnh.

 

(Theo SGTT)

  Gửi tin qua Mobile Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
TIN LIÊN QUAN:
Kiến nghị hỗ trợ lãi suất mua tạm trữ cá tra, basa trong 1 năm
Cá tra, basa Việt Nam có thể vào Australia
Người Hà Nội ngày càng thích ăn cá tra, basa
Hạn chế tự phát nuôi cá tra, cá basa
Vụ kiện cá tra và những bài học pháp lý quốc tế
Hà Nội nhập 300.000 con cá tra, basa giống
CÁC TIN KHÁC:
“Sẽ triển khai đấu thầu các tuyến xe buýt mới mở” (24/08/2003)
DN trẻ TP.HCM kiến nghị lập quỹ đầu tư mạo hiểm (23/08/2003)
Giảm 10% giá đất Phú Quốc để xây dựng cơ sở hạ tầng (23/08/2003)
Sẽ có thương hiệu ''Thanh Long Bình Thuận'' (23/08/2003)
Xây dựng khách sạn 5 sao đầu tiên tại Tây Nguyên (23/08/2003)
Khai trương trung tâm bảo hành Cityphone tại Hà Nội (23/08/2003)
Hà Nội điều chỉnh giá đất nông nghiệp nội thành (23/08/2003)
Canada kiểm tra nitrofuran trong thủy sản nhập khẩu (23/08/2003)
Đề nghị xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo và cá basa (23/08/2003)
Honda Vietnam - nửa về nông thôn nửa xuất ngoại? (23/08/2003)
DN tự quyết mức trích Quỹ dự phòng trợ cấp mất việc (23/08/2003)
Phú Mỹ 3 vận hành tuốc bin khí đầu tiên (22/08/2003)
PEPSI tự tin sẽ giành phần thắng! (22/08/2003)
Hà Nội cắt vốn các dự án triển khai chậm (22/08/2003)
Xem tiep Tro ve dau trang