|
Sản phẩm thuỷ sản Việt Nam đang được ưa chuộng tại Hàn Quốc. | (VietNamNet) - Tin từ Trung tâm Kiểm tra Chất lượng và Vệ sinh thuỷ sản (Nafiqacen) cho biết, ngày 10/7, Cục Thanh tra Chất lượng thủy sản quốc gia Hàn Quốc (NFPQIS) đã chấp thuận bổ sung 13 DN thủy sản Việt Nam vào danh sách đăng ký xuất khẩu sang Hàn Quốc, nâng tổng số các DN thuỷ sản Việt Nam được phép xuất sang nước này lên 174.
Trước đó, ngày 24/4, NFPQIS cũng đã bổ sung 76 DN Việt Nam vào Danh sách các DN đăng ký xuất khẩu thủy sản vào Hàn Quốc. Việc NFPQIS thông báo chấp thuận gần 100 DN chế biến thuỷ sản Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào Hàn Quốc đã có tác động tích cực cho hoạt động chế biến xuất khẩu thuỷ sản. Năm 2002, thuỷ sản Việt Nam xuất sang thị trường này đạt 113 triệu USD và nhập về 3 triệu USD. Đáng chú ý, đây là thị trường có dân số không nhiều, nhưng sức tiêu thụ đã vươn lên thứ tư (sau Mỹ, Nhật, Trung Quốc + Hồng Kông).
Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Hàn Quốc, khi xuất khẩu sang thị trường này, vấn đề mà các DN Việt Nam cần chú ý nhất là thông tin. Hiện nay, thuế nhập khẩu thuỷ sản sống hoặc đông lạnh, filê cá đông lạnh của Hàn Quốc là 10%; thuỷ sản tươi hoặc ướp đá, sấy khô, ướp muối hoặc hun khói, kể cả nhuyễn thể và giáp xác là 20%; hàng thuỷ sản giá trị gia tăng 30%. Các DN cần tìm đến nhà nhập khẩu có kinh nghiệm và đã xây dựng được kênh phân phối cho các khách sạn, nhà hàng hạng sang.
Bên cạnh đó, khi đàm phán với nhà nhập khẩu Hàn Quốc, điều quan trọng là phải đưa ra chi tiết về tỷ lệ chết (nếu là hàng sống) và điều kiện bao gói. Kinh nghiệm cho thấy, trong các cuộc đàm phán với các nhà nhập khẩu tiềm năng, những vấn đề này cũng như trách nhiệm của mỗi bên cần được giải thích rõ ràng.
|