Theo ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Công ty Mía đường Cần Thơ, những ngày cuối vụ, giá mía mua tại nhà máy chỉ còn khoảng 195.000 đồng/tấn (loại 10 chữ đường), thấp hơn giá bình quân cả vụ và thấp hơn nhiều so với giá mía cuối vụ 2001-2002 (gần 400.000 đồng/tấn).
Tuy nhiên, do chất lượng mía cuối vụ không cao, khoảng 7-8 chữ đường, và bán tại ruộng nên trên thực tế, bà con bán thấp hơn rất nhiều so với giá tại nhà máy.
Đến hết tháng 5, sản lượng mía ép công nghiệp cả nước đạt hơn 11,22 triệu tấn, sản xuất được hơn 1,02 triệu tấn đường. Trong đó, lượng đường luyện là 220.000 tấn, còn lại là các loại đường khác. Hiện chỉ còn 7/44 nhà máy đường đang sản xuất là: Quảng Nam, Tuy Hòa, Đồng Xuân, KCP Phú Yên, Phan Rang, Nước Trong và Vị Thanh.
Sau thời gian giảm liên tục, từ đầu tháng 5 đến nay, giá đường có xu hướng nhích lên 30-40 đồng/kg. Mức giá phổ biến khoảng 3.600 đến 3.700 đồng/kg. Nguyên nhân là do nhiều nhà máy đã nghỉ sản xuất và một số công ty đã xuất khẩu được 41.000 tấn đường (dự kiến tháng 6 xuất tiếp 32.000 tấn). Tuy vậy, đến hết tháng 5, lượng đường tồn kho còn hơn 440.000 tấn.
(Theo SGGP, TTXVN)
|