|
Dầu ăn Việt Nam có đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại? |
(VietNamNet) - Theo nguồn tin từ Viện nghiên cứu công nghiệp chiến lược (thuộc Bộ Công nghiệp), Việt Nam sẽ đầu tư khoảng 300 triệu USD cho ngành công nghiệp sản xuất dầu thực vật nhằm nâng cao sức cạnh tranh trong lĩnh vực này.
Một chuyên viên của Viện cho biết, tháng 7 tới, thuế nhập khẩu dầu thực vật sẽ giảm còn 20%. Việc đầu tư trên nhằm thúc đẩy sản lượng dầu thực vật đạt 450.000 tấn năm 2005 và 660.000 tấn năm 2010. Theo kế hoạch từ nay đến năm 2010, Việt Nam sẽ xây dựng thêm 10 nhà máy sản xuất dầu thực vật và cải thiện nhà xưởng, trang bị máy móc cho 12 cơ sở đã có.
Thống kê của Bộ NN&PTNT, mức tiêu thụ dầu ăn tính theo bình quân đầu người đang ở mức 3,5kg/người/năm (số liệu 2002) tăng 5% so với thời điểm năm 1996 và dự tính sẽ tiếp tục tăng lên 4,5 kg/người/năm (2005). Hiện dầu thực vật của Việt Nam đáp ứng được thị trường trong nước với tỷ trọng đạt 96-98%. Ngoài ra, sản phẩm dầu còn được tiếp tục mở rộng thị phần trên nhiều nước khác như Thái Lan, Hà Lan, Nhật Bản.
|