Từ 1/4, chỉ những DN nằm trong danh sách các DN thuỷ sản đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mới được phép xuất khẩu vào Hàn Quốc các sản phẩm thô. Đây là yêu cầu của Cục Thanh tra chất lượng sản phẩm thuỷ sản quốc gia Hàn Quốc (NFPQIS).
Các sản phẩm thô sử dụng làm thực phẩm cho người gồm tôm, cá, mực sống tươi hay ướp đá, đông lạnh (kể cả surimi - cá xay nhuyễn); tôm, cá, mực khô không tẩm gia vị. Các loại sản phẩm thuỷ sản có chứa phụ gia, hóa chất và thành phần nguyên liệu khác thuộc thẩm quyền quản lý của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc không thuộc phạm vi áp dụng của thỏa thuận trên.
Hiện có 85 DN Việt Nam được Trung tâm Kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản - Nafiqacen (Bộ Thuỷ sản) kiểm tra đạt tiêu chuẩn Hàn Quốc và đưa vào danh sách các DN đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh xuất khẩu vào thị trường này.
(Theo SGGP) |