Do giá đường trên thị trường đang ở mức thấp, sản xuất đường thua lỗ nên các lò ép đường thủ công ở Đăk Lăk ngưng hoạt động. Tình trạng mía nguyên liệu dư thừa trở nên trầm trọng.
|
Cả giá mía lẫn giá đường đang xuống quá thấp. |
Trong khi đó, việc thu mía của nông dân lại rộ lên cùng thời điểm, các công ty tiêu thụ không kịp dẫn đến ứ đọng và phát sinh những tiêu cực trong khâu tiêu thụ, vận chuyển. Ước tính có tới trên 30% sản lượng mía dư thừa, không bán được, người dân phải tự tìm cách ép mía lấy mật hoặc đốt bỏ.
Năm 2003, toàn tỉnh Đăk Lăk có khoảng 9.000 hộ dân trồng mía, với diện tích 11.000ha, sản lượng ước đạt 550.000 tấn mía nguyên liệu. Trên địa bàn tỉnh này đã xây dựng tới hai công ty mía đường, là Công ty Mía đường 333 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có công suất 500 tấn mía cây/ngày và Công ty Mía đường Đăk Lăk, công suất 1.000 tấn mía cây/ngày.
Như vậy, nếu hai công ty này chạy hết công suất trong cả vụ sản xuất đường là 6 tháng, thì cũng chỉ tiêu thụ được 300.000 tấn mía nguyên liệu. Còn lại 250.000 tấn mía nguyên liệu nữa, người nông dân Đăk Lăk phải đưa vào 140 lò đường thủ công và đem đi tiêu thụ ở các tỉnh khác.
Các doanh nghiệp làm đường cũng thua lỗ lớn. Điển hình như Công ty Mía đường Đăk Lăk, bước vào vụ sản xuất năm 2003 này, giá đường xuống quá thấp (từ 3.800 đồng đến 4.000 đồng/kg đường thành phẩm), theo tính toán thì hiện tại sản xuất 1 kg đường công ty lỗ 800 đồng.
Được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1997, nhưng Công ty Mía đường Đăk Lăk chưa năm nào làm ăn có lãi, con số nợ, số thua lỗ liên tiếp tăng cao. Vốn đầu tư cố định từ 118 tỷ đồng nay tăng lên 165 tỷ đồng do phải chịu lãi cao và trượt giá đồng USD.
(Theo NLĐ) |