|
Nguyên liệu quyết định sự thắng bại trong xuất khẩu thuỷ sản năm 2003. | (VietNamNet) - Bộ Thuỷ sản đưa ra biện pháp trên nhằm quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm cho nguyên liệu thuỷ sản năm 2003. Trung tâm Kiểm tra chất lượng và Vệ sinh thuỷ sản chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ Nguồn lợi thuỷ sản sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, nếu phát hiện thấy cơ sở nào cố tình sản xuất, kinh doanh thuốc ngoài danh mục sẽ bị xử lý.
Tại cuộc họp bàn các biện pháp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nguyên liệu mới đây của Bộ Thuỷ sản, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hồng Minh chỉ đạo, Vụ KH-CN xây dựng chương trình quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2003 của ngành. Chương trình này tập trung vào quản lý chất lượng nguyên liệu thuỷ sản; thống kê các nguồn kinh phí và đề xuất việc phân bổ thực hiện. Một hội nghị về an toàn thực phẩm nguyên liệu thuỷ sản sẽ được tổ chức vào đầu tháng 4 tới, để bàn về giải pháp cho vấn đề tạp chất và kháng sinh.
Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Trung tâm Khuyến ngư Trung ương, Trung tâm Kiểm tra chất lượng và vệ sinh thuỷ sản xây dựng trang web để cập nhật kịp thời thông tin về tình hình sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất để phổ biến cho các đơn vị địa phương.
Hiện tượng bơm tạp chất vào tôm hiện vẫn diễn ra, làm cho tôm kém tươi và không đảm bảo an toàn vệ sinh. Tại hội nghị triển khai kế hoạch của ngành năm 2003, Giám đốc Công ty Chế biến Thuỷ súc sản Cần Thơ (CAFATEX), ông Nguyễn Văn Kịch, cho rằng: ''Điều này không được chấp nhận ngay tại thị trường nội địa, chứ chưa nói tới xuất khẩu sang Mỹ, EU, những thị trường rất nghiêm ngặt về mức an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù đã có chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Thuỷ sản, nhưng đến nay, vẫn chưa có biện pháp kiểm soát triệt để tình trạng này, thậm chí, có nơi còn không muốn làm''.
|