(VietNamNet) - Tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: các nguyên tắc mà CHLB Ðức đang tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hàng thủy sản nhập khẩu, nhất là mặt hàng tôm, đã được Bộ Thương mại thông báo tới Bộ Thủy sản và VASEP, trong công văn số 5073 TM/XNK ngày 7/11/2003.
|
EU yêu cầu cao đối với chất lượng sản phẩm thủy sản. |
Theo thông báo này của Đức, tại cảng nhập khẩu, Cơ quan kiểm tra (Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Liên bang) sẽ lấy một số thùng hàng (mẫu) theo xác suất từ một vài container được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra. Nếu không phát hiện thấy hàng nhập khẩu vi phạm thì sẽ cho thông quan. Tuy nhiên, cơ quan kiểm tra chỉ xác nhận chất lượng số thùng hàng đã được kiểm tra. Trong trường hợp công ty có hàng hoá bị phát hiện vi phạm các quy định chất lượng, sẽ bị đưa vào danh sách riêng. Các lô hàng sau của DN này sẽ bị liên tục kiểm tra.
Đối với từng bang và từng địa phương, sẽ có cơ quan kiểm tra riêng, đó là Cục Quản lý Chất lượng thực phẩm. Cơ quan này sẽ kiểm tra chất lượng hàng hoá mua bán trên thị trường, tại các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng... Nếu phát hiện thấy có vi phạm, sẽ thu hồi số hàng còn lại. Số hàng hoá thu hồi này sẽ được trả lại cho người nhập khẩu hoặc gửi về nơi xuất xứ của hàng hoá.
Những nước khác của EU cũng có quy định riêng về chất lượng thực phẩm, trong đó, nghiêm ngặt nhất là Ðức và Hà Lan. Hiện EU đang cố gắng áp dụng quy định thống nhất về chất lượng thực phẩm cho tất cả các nước thành viên.
|