Bộ Thương mại vừa đề nghị Bộ NN-PTNT thông báo cho các DN biết, Nhật Bản đã chính thức xếp Việt Nam vào danh sách những nước được xuất khẩu thịt gia cầm (gà, vịt, gà tây… ) vào thị trường này.
Như vậy, mặt hàng gia cầm của Việt Nam sẽ tiếp tục được xuất sang thị trường Nhật Bản, sau gần một năm gián đoạn do Luật Vệ sinh thực phẩm sửa đổi của Nhật. Luật này chỉ cho phép Nhật Bản nhập khẩu các mặt hàng thịt từ nước ngoài nếu nước xuất khẩu cung cấp đầy đủ các văn bản quy định về điều kiện vệ sinh đối với các sản phẩm thịt xuất khẩu của nước mình, được xem là tương đương với các điều kiện vệ sinh của Nhật. Song, việc quản lý nhập khẩu các mặt hàng thịt vào quốc gia này vẫn được áp dụng theo hướng tăng cường kiểm soát chặt chẽ vệ sinh, an toàn thực phẩm từ khâu giết mổ, chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt.
Bộ Thương mại cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam nên chú trọng những điều kiện này nhằm chủ động đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
(Theo SGGP) |