(VietNamNet) - Do sản lượng philê rô phi trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu, một số công ty ở Mexico đã tiến hành nhập khẩu cá rô phi từ các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam, để bù đắp phần thiếu hụt.
|
Cá rô phi là một trong 5 mặt hàng được Bộ Thủy sản xác định là sản phẩm xuất khẩu chủ lực. |
Theo Trung tâm Thông tin Thương mại (Bộ Thương mại), Giám đốc kinh doanh Công ty Piscimex của Mexico cho biết, nhu cầu đối với philê cá rô phi trong các dịp lễ hội Lent ở nước này đang tăng lên qua các năm. Vì vậy, công ty đã quyết định nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc và Việt Nam, bởi vì cơ quan y tế Mexico đã xác nhận rằng hai nước châu Á này tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng.
Trước đó, Công ty Piscimex đã liên hệ với sứ quán của các nước đặt tại Mexico để tìm kiếm thông tin về nguồn cung cấp cá rô phi, cuối cùng quyết định lựa chọn Trung Quốc và Việt Nam.
Tuy nhiên, Giám đốc phụ trách ngành lương thực và kinh doanh nông nghiệp của Ngân hàng Ngoại thương Mexico (BANCOMEXT), tỏ ra hơi nghi ngại về mức độ an toàn thực phẩm của cá rô phi nhập khẩu từ Trung Quốc. Cá nhập khẩu vào Mexico phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của của nước này, do đó, các nhà chế biến Trung Quốc phải được cấp chứng nhận bởi cơ quan y tế của Mexico. Nếu không, hàng nhập khẩu sẽ bị coi là hàng buôn lậu.
Tuy nhiên, đối với việc cấp chứng nhận vệ sinh cho sản phẩm philê cá rô phi, chưa có cơ quan nào của Mexico nhận trách nhiệm này. Cục Y tế, An toàn và Chất lượng nông sản quốc gia (SENASICA) cho rằng, đó là trách nhiệm của Ủy ban Nuôi trồng và Khai thác thủy sản quốc gia (CONAPESCA), còn ủy ban này lại chuyển cho Phòng Y tế.
Tại Việt Nam, Bộ Thuỷ sản đã hoàn thành dự án phát triển cá rô phi đơn tính từ 2003-2010, trong đó ngành dự kiến đầu tư 27 tỷ đồng để đưa rô phi trở thành sản phẩm chủ lực trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, trước mắt sẽ đưa khoảng 13.000-15.000 ha (tương đương 3% diện tích nước ngọt của khu vực Tây Nam bộ) vào nuôi cá rô phi để sản lượng đạt 120.000-150.000 tấn, trong đó 2/3 dành cho xuất khẩu. Bà Minh dự kiến, kim ngạch thu về từ số cá này sẽ vào khoảng 100-120 triệu USD mỗi năm. Đến năm 2010, Việt Nam có thể sản xuất được 200.000 tấn cá rô phi, khoảng 50% dành cho xuất khẩu, đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu 160 triệu USD.
|