(VietNamNet) - Theo Trung tâm Thông tin Thương mại, hiện các loại thuỷ hải sản khô và chế biến của Việt Nam xuất sang Trung Quốc đang tăng mạnh. Khoảng 70% lượng hàng này được tiêu thụ tại các tỉnh miền Nam Trung Quốc (Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam, Hồ Nam, Quý Châu).
|
Thuỷ sản chế biến xuất sang Trung Quốc tăng mạnh. |
Riêng trong tuần qua, xuất khẩu thủy, hải sản sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái đạt 750 tấn, tăng 57 tấn so với đầu tháng 6. Phía Trung Quốc có khoảng 60 DN và thương nhân thường xuyên nhập khẩu thuỷ, hải sản của Việt Nam qua đường tiểu ngạch để hưởng chính sách thuế ưu đãi và thủ tục giao nhận, thanh toán đơn giản hơn.
Hiện giá trung bình 1 tấn, thủy hải sản Việt Nam đạt 3.450 USD. Một số loại mặt hàng đạt khá cao, như cá song hoa 12,5 USD/kg; tôm he 17,5 USD/kg; tôm đông lạnh giá từ 6-8USD/kg. Theo Bộ Thương mại, Trung Quốc đang có nhu cầu tiêu thụ tới 1.500 tấn/tuần, trong khi Việt Nam mới đáp ứng được 50% nhu cầu. Dự báo thời gian tới lượng xuất khẩu thuỷ, hải sản có khả năng tăng khoảng 10%.
|