Thực phẩm ''mùa'' tăng giá
05:18' 01/09/2004 (GMT+7)

(VietNamNet) - Rằm tháng 7, 2/9, rằm Trung thu, mùa cưới... những yếu tố này càng làm cho giá các loại thực phẩm tăng lên chóng mặt. 

Giá thực phẩm tăng mạnh thời gian qua.

Giá thịt gà từ trước rằm tháng 7 kể cả khi đã có thông tin về bùng phát dịch cúm gia cầm trở lại mới chỉ có 35.000 - 37.000 đồng/kg thì nay đã lên đến 40.000-42.000 đồng/kg. Các loại thịt lợn cũng tăng lên tương tự, trung bình tăng 2.000-4.000 đồng/kg. Tôm sú đã tăng từ 80.000 đồng/kg lên 110.000-120.000 đồng/kg. Các loại rau xanh cũng tăng mạnh do thời tiết mưa nắng thất thường. Đơn giản nhất như 1kg cải xanh đã tăng từ 2.500-3.000 đồng/kg lên 4.000 đồng/kg. 

Do đang mùa làm bánh trung thu nên giá các loại đỗ, đặc biệt đỗ xanh cũng tăng lên trông thấy, trung bình là trên dưới 500 đồng/kg. Giá 1kg đỗ xanh hiện đã lên khoảng trên 8.000 đồng/kg, lạc khoảng trên 12.000 đồng/kg...

Các chuyên gia thương mại dự báo, trong tháng 9, giá cả thị trường trong nước vẫn có xu hướng tăng và có thể ở mức cao hơn so với tốc độ tăng chỉ số giá trong tháng 8 (0,6%).

Ngoài những nguyên nhân do xu hướng biến động giá cả trên thị trường thế giới, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng mạnh trong các dịp nghỉ, lễ thì các yếu tố gây tác động đến tâm lý như việc phát hành đồng 100.000 đồng mới, thời điểm tăng lương theo dự kiến đang đến gần... cũng đang gây sức ép lên giá cả hàng hóa. 

Chịu sức ép lớn nhất trước việc giá thực phẩm tăng hơn ai hết chính là những người tiêu dùng. Chị Hoa, một bà nội trợ ở Nghĩa Tân (Hà Nội) than thở: ''Có cầm đồng tiền đi chợ hàng ngày mới thấy xót xa. Ngủ một giấc dậy là thấy giá cả đã khác. Năm ngoái, gia đình tôi chỉ cần 200.000 đồng là sắm đủ một lễ rằm tháng bảy, nhưng năm nay đã tăng lên đến 300.000 đồng''.

  • PT
Gửi tin qua Mobile Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi