(VietNamNet) - Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, Ủy viên Bộ Nông - Lâm nghiệp bang Lousiana (LDAF) Bob Odom vừa cảnh báo sẽ kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng thủy sản Việt Nam vì nghi ngờ bị nhiễm dư lượng kháng sinh.
|
Thị trường ngày càng khắt khe về chất lượng thủy sản nhập khẩu. Ảnh H.Y |
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thông báo cho LDAF biết có sự hiện diện của kháng sinh trong một số loại cá nhập khẩu từ Việt Nam và đề nghị LDAF phối hợp kiểm tra. Loại kháng sinh mà FDA và LDAF đề cập đến thuộc dòng Fluoroquinolones và đã bị cấm sử dụng đối với gia súc làm thực phẩm. Do vậy, LDAF sẽ lấy mẫu theo quy định và yêu cầu phòng thí nghiệm thuộc Đại học Lousiana tại TP. Baton Rouge kiểm tra.
Các quan chức LDAF còn cho rằng, cá bị nhiễm dư lượng kháng sinh nói trên không chỉ có tại bang Lousiana mà còn có tại các bang Alabama và Mississippi.
Hiện các quan chức Bộ Nông - Lâm nghiệp của các bang Lousiana và Mississippi đang phối hợp chặt chẽ với FDA để điều tra về cá nhập khẩu từ Việt Nam. Nếu phát hiện đúng có dư lượng kháng sinh này, rất có thể, LDAF sẽ ban hành lệnh cấm bán các loại thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam tại bang này cho đến khi các công ty nhập khẩu đưa ra kết quả phân tích chứng tỏ thủy sản Việt Nam không có dư lượng kháng sinh.
Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Cục Quản lý Chất lượng Vệ sinh và An toàn thú y thủy sản (Nafiqaved - Bộ Thủy sản), cho biết, ông chưa biết gì về thông tin này. Trong đợt kiểm tra thực tế việc thực hiện HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn trong ngành chế biến thực phẩm) tại 8 DN chế biến thủy sản Việt Nam vừa qua, đoàn thanh tra của FDA đã kết luận rằng các DN không có lỗi gì trong quá trình thực hiện HACCP. Duy nhất chỉ có một công ty mắc một lỗi nhỏ cần sửa và đến nay, công việc này đã hoàn tất.
|