(VietNamNet) - Ông Nguyễn Văn Gần, Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty XNK Thực phẩm Đồng Giao (Ninh Bình) cho biết, 200 tấn vải thiều nghiền (puree) đầu tiên, tương đương khoảng 500 tấn vải tươi, vừa được Công ty này xuất khẩu sang thị trường Thụy Sỹ.
|
Mua bán vải thiều tại 1 đại lý vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang). (Ảnh Trần Thuỷ) |
Theo ông Gần, dựa trên dây chuyền chế biến dứa cô đặc cũ, công ty đã thay đổi một số chi tiết để chuyển sang nghiền vải dưới dạng nhuyễn như sinh tố, gọi là puree. Cứ 2,5 tấn vải tươi cho 1 tấn vải nghiền.
Ngoài 200 tấn vải nghiền đã được công ty xuất khẩu sang Thụy Sỹ, một container vải nghiền cũng đã được xuất khẩu thí điểm sang Mỹ. Song, ông Nguyễn Văn Gần cho biết, Đồng Giao đã phải từ chối đơn đặt hàng từ Mỹ do không làm kịp. Năm nay, công ty dự kiến xuất khẩu vài trăm tấn vải nghiền, thậm chí, số lượng vải lên hàng nghìn tấn vẫn tiêu thụ hết.
Do vải mất mùa, hiện Công ty Đồng Giao không đủ vải nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Trong khi đó, công đoạn bóc vỏ vải hoàn toàn làm bằng tay. Vì vậy, phải bóc vỏ mất 2 ngày mới chỉ đủ để nghiền trong vòng 40 phút.
Trước đó, Bộ NN-PTNT cho biết Việt Nam cũng đã ký được hợp đồng trực tiếp trên 500 tấn vải thiều sang một số thị trường mới ở Nga và một số nước châu Âu khác. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam thỏa thuận được với Malaysia để xuất khẩu vải thiều sang nước này.
|