(VietNamNet) - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Lê Văn Tam vừa cho PV.VietNamNet biết, hôm 13/6, Hiệp hội đã có văn bản gửi Bộ Thương mại kiến nghị ngừng cấp giấy phép cho các DN nhập khẩu đường, do giá đường trong nước đã giảm và cán cân cung - cầu đường trên thị trường đã cân bằng.
|
Giá đường trong nước đang giảm. |
Theo Hiệp hội Mía đường, giá đường hiện đã đồng loạt giảm khoảng 500-1.000 đồng/kg, xuống còn 6.500 đồng/kg kể từ khi Bộ Thương mại cho phép nhập khẩu 57.000 tấn đường hồi đầu tháng vừa qua.
Ông Lê Văn Tam cho rằng, với giá đường như hiện nay, việc nhập khẩu đường càng tác động tiêu cực đến các nhà máy trong nước và người trồng mía. Ngoài việc kiến nghị Bộ Thương mại ngừng cấp giấy phép nhập khẩu đường, Hiệp hội Mía đường cũng yêu cầu cần tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc nhập khẩu để ngăn chặn tình trạng một số DN tại Hải Phòng đã nhập đường về gia công, chờ giá đường lên cao rồi tái xuất, gây rối loạn và tổn hại chung cho nền kinh tế.
Trước đó, khi giá đường trong nước liên tục tăng cao và đạt mức kỷ lục 8.000-8.500 đồng/kg (mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây), ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, đặc biệt là các công ty sản xuất bánh kẹo, sữa, nước giải khát... Bộ Thương mại đã đồng ý cho phép các DN nhập 57.000 tấn đường thô về gia công sản xuất.
Các nhà máy chuyên sản xuất bột ngọt xuất khẩu sẽ được phép nhập khoảng 50.000 tấn đường thô. Các công ty sản xuất thực phẩm ở Hải Phòng được nhập 5.000 tấn, 2.000 tấn còn lại được phân bổ cho các công ty sản xuất thực phẩm ở Hải Dương để sản xuất mặt hàng bánh đậu xanh. Ngoài ra, Công ty Sữa Việt Nam dự tính cũng sẽ nhập 4.000 tấn đường thô, tinh luyện thành đường trắng để chế biến sữa xuất khẩu.
|