(VietNamNet) - Theo Quy định tạm thời về sản xuất nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc, do Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản Tạ Quang Ngọc vừa ký, thì việc pha đấu được thực hiện từ nước mắm cốt, nước mắm long sao cho đạt độ đạm tối thiểu 20gN/lít.
|
Nước mắm Phú Quốc phải được đóng chai tại vùng địa lý xác định của Phú Quốc. |
Bên cạnh đó, cá nguyên liệu dùng để chế biến nước mắm Phú Quốc là giống cá cơm (Stolephorus) thuộc họ cá trỏng (Engraulidac), có thể lẫn các giống cá khác với tỷ lệ không vượt quá 15%. Muối dùng để chế biến nước mắm Phú Quốc là muối biển, được sản xuất tại các vùng sản xuất truyền thống thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, được bảo quản tối thiểu 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Các phụ gia phải là chất được phép sử dụng theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Thuỷ sản.
Quy định này cũng đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với các dụng cụ chế biến và bảo quản nước mắm, như thùng chứa chượp, thùng chứa nước mắm cốt... Các cơ sở, DN sản xuất nước mắm Phú Quốc cũng cần thực hiện nghiêm ngặt phương pháp chế biến, như sau khi rửa sạch, cần ướp cá bằng muối ngay trên tàu theo tỷ lệ 2,5-3 cá/1muối, bảo quản trong hầm tàu... ủ chượp từ 10-12 tháng trong nhà có mái che.
Ngoài ra, quy định nêu rõ, vùng khai thác cá dùng để chế biến nước mắm Phú Quốc là vùng biển thuộc tỉnh Kiên Giang. Quá trình chế biến nước mắm và đóng gói phải được tiến hành trong khu vực địa lý xác định của huyện Phú Quốc. Bộ Thuỷ sản cho phép nước mắm chế biến tại huyện Phú Quốc, đóng gói tại TP.HCM được mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc trong vòng 3 năm kể từ ngày QĐ về Quy định tạm thời này có hiệu lực. Việc vận chuyển, đóng gói nước mắm Phú Quốc tại TP.HCM phải tuân thủ nghiêm ngặt Quy chế tạm thời về kiểm soát, chứng nhận nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc; nghiêm cấm hành vi pha đấu hoặc các hành vi tương tự khác làm thay đổi tính chất đặc trưng của nước mắm Phú Quốc.
Trên bao bì chứa nước mắm Phú Quốc thành phẩm phải được ghi nhãn theo quy định, nhưng tối thiểu phải có tên hàng hoá và "Tên gọi xuất xứ - Nước mắm Phú Quốc"; đối với sản phẩm xuất khẩu là "Phu Quoc fish sauce - AOC", tên và địa chỉ cơ sở đóng gói và cơ sở chế biến; thành phần, chỉ tiêu chất lượng (độ đạm), khối lượng, ngày đóng gói.
Cùng với QĐ trên, Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản cũng ban hành Quy chế tạm thời về kiểm soát, chứng nhận nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc. Ban kiểm soát do UBND tỉnh Kiên Giang thành lập, trong đó phải có ít nhất 2 cán bộ có đủ năng lực kiểm tra chất lượng nước mắm của Sở Thuỷ sản Kiên Giang.
|