(VietNamNet) - Đó là ý kiến kết luận của Thứ trưởng Bộ Thuỷ sản Nguyễn Việt Thắng sau khi kết thúc cuộc họp về tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc tại TP.HCM tuần trước.
|
Nước mắm Phú Quốc phải được đóng chai tại Phú Quốc. |
Theo đó, để bảo vệ cho sản phẩm nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc, về lâu dài, toàn bộ quá trình sản xuất, từ ủ chượp, kéo rút, pha đấu, đóng gói (đóng chai, đóng can... ) phải được thực hiện tại vị trí địa lý xác định của huyện Phú Quốc.
Trong giai đoạn chuyển tiếp, để tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm Phú Quốc của TP.HCM, Bộ Thuỷ sản chỉ cho phép nước mắm sản xuất tại Phú Quốc đóng gói tại TP.HCM được mang tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc với thời hạn 3 năm. Trong thời gian đó, việc đóng gói nước mắm Phú Quốc tại TP.HCM phải được kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo được chất lượng và tính chất đặc trưng của nước mắm Phú Quốc, đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.
Thứ trưởng Thắng cũng giao Vụ KHCN sớm hoàn chỉnh "Quy định tạm thời về sản xuất nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc"; "Quy chế tạm thời về kiểm soát và chứng nhận nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc" để Bộ ký và ban hành vào thời điểm sớm nhất trong quý II/2005; giao Cục Quản lý Chất lượng Vệ sinh an toàn và Thú y thuỷ sản hoàn chỉnh "Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc" và trình Bộ nghiệm thu, ban hành trong quý II.
|