|
Nồng độ dioxin trong cá nước ngọt của Mỹ còn cao hơn cá tra Việt Nam. |
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan ở Sydney, Australia, trong phát biểu mới đây trên Đài Australia, dẫn kết quả thử nghiệm của Tiến sĩ Arnold Schecter và nhóm nghiên cứu về giá trị của cuộc nghiên cứu về mức độ ô nhiễm dioxin ở Việt Nam, cho thấy cá basa của Việt Nam an toàn hơn cá của Mỹ.
Từ năm 2001, để kiểm chứng lời tố cáo của những người sản xuất cá da trơn ở Mỹ rằng cá basa của Việt Nam xuất vào Mỹ bị nhiễm độc, nhiễm dioxin, nhóm nghiên cứu của ông Schecter đã thử nghiệm trên 20-30 mẫu cá tra, cá basa được Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam.
Kết quả cho thấy trong mẫu cá tra của Việt Nam, hàm lượng tích tụ dioxin chỉ có 0,01/1.000 tỷ, tức là 0,01 độ ppt, trong khi nồng độ dioxin trong cá nước ngọt của Mỹ là 1,7 độ ppt, gấp hàng trăm lần so với nồng độ trong cá tra của Việt Nam.
Cũng theo nghiên cứu của ông Schecter, nồng độ dioxin trong các loại thực phẩm của Mỹ cũng cao hơn nhiều so với trong sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam, ví dụ như trong kem là 0,33; trong sữa là 0,16 và trong bơ là 1,1.
Theo ông Schecter, dioxin không phải bắt nguồn từ các chất độc khai quang mà là từ một số chất thải công nghiệp, ví dụ như từ những lò đốt dụng cụ y khoa.
Ông Schecter cũng cho rằng khó khăn của các nhà khoa học Việt Nam là do phương pháp nghiên cứu của họ không phù hợp với những phương pháp mà thế giới công nhận, nhất là những phương pháp liên quan đến dịch tễ học. Tuy nhiên điều này có thể khắc phục bằng cách tận dụng nguồn nhân lực đã được gửi đi đào tạo tại nước ngoài hoặc cộng tác với một số nhà nghiên cứu gốc Việt ở nước ngoài.
(Theo TTXVN) |