Thịt bò nhân bản vô tính có an toàn đối với người?
Ngày 11/4, các nhà khoa học Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy thành phần sữa và thịt của bò nhân bản không khác gì động vật tự nhiên.
Những con bò nhân bản giống Kamitakafuku. |
Xiangzhong Yang thuộc ĐH Connecticut cùng cộng sự đã nghiên cứu mẫu sữa của bốn con bò nhân bản thuộc giống Holstein. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt lớn về protein, chất béo và thành phần lactose trong sữa của chúng so với bò bình thường. Ngoài ra, các thông số về thịt của hai con bò nhân bản giống Kamitakafuku chẳng hạn như axít béo, thịt và mỡ cũng nằm trong tiêu chuẩn của ngành thực phẩm.
Nhà hoá sinh Michael Roberts thuộc ĐH Missouri-Columbia hy vọng nghiên cứu trên sẽ xua tan sự nghi ngờ của mọi người về thực phẩm có nguồn gốc động vật nhân bản. Trong một cuộc khảo sát năm 2004 của Hội đồng thông tin thực phẩm quốc tế, 62% người tiêu dùng Mỹ nói rằng họ sẽ không mua sản phẩm từ động vật nhân bản. Ngoài ra, Cục Quản lý Thực - Dược phẩm Mỹ cũng vẫn chưa ra quyết định có cho phép bán những sản phẩm này hay không mặc dù Hiệp hội khoa học quốc gia Mỹ đã công bố một đánh giá năm 2003: động vật nhân bản và con của chúng không đe doạ tới ngành thực phẩm.
Yang thừa nhận, nghiên cứu của ông được tiến hành trên quá ít động vật nhân bản. Tuy nhiên, ông nói rằng các thí nghiệm đó sẽ là cơ sở để giới khoa học tiến hành những nghiên cứu lớn hơn về gia súc nhân bản. Những kết quả tương tự sẽ làm cho mọi người tin rằng sản phẩm từ động vật nhân bản là an toàn và nên được bán trên thị trường.
-
Minh Sơn (Theo Nature)