Niêm phong nước mắm chứa đường hóa học bị cấm
(VietNamNet) - 288 chai nước mắm các loại sản xuất từ ngày 6/6 trở về trước của cơ sở sản xuất nước mắm Thanh Phong đã bị niêm phong chờ phương án tiêu hủy do sử dụng đường hoá học cấm là sodium cyclamate.
Đoàn kiểm tra Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM phát hiện cơ sở Thanh Phong sử dụng đường cầm dùng trong thực phẩm, sodium cyclamate, khi pha chế nước mắm. Ảnh chụp ngày 6/6. (Ảnh: H.Cát)
Ngày 19/6, Phòng Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm - Sở Y tế TP.HCM cho biết, một cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc trên địa bàn thành phố đã bị xử lý khẩn cấp vì dùng sodium cyclamate, một loại đường hoá học nằm trong danh mục cấm của Bộ Y tế.
Đó là cơ sở Thanh Phong, 441/24 Lê Văn Quới, khu phố 6 - Bình Trị Đông, Bình Tân.
Ngày 6/6, đoàn kiểm tra Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM phát hiện cơ sở Thanh Phong sử dụng phụ gia thực phẩm bị cấm là sodium cyclamate trong pha chế nước mắm. Do đó, ngày 18/6, Thanh Tra Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã xuống cơ sở Thanh Phong với nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc Thanh Phong để tiến hành niêm phong sản phẩm.
Tất cả chai nước mắm các loại do cơ sở này sản xuất từ ngày 6/6 trở về trước đã bị niêm phong giữ lại chờ phương án tiêu huỷ. Vào thời điểm đoàn xuống niêm phong, trong kho còn lại 288 chai nước mắm các loại. Ngoài ra, cơ sở này phải có trách nhiệm thu hồi sản phẩm đã đưa ra thị trường và báo cáo về Sở Y tế trước ngày 28/6.
Từ ngày 4/6 cho đến nay, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 26 cơ sở ở một số quận huyện như Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi, quận 7,.... Tuy nhiên, chỉ có cơ sở này thừa nhận đã sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cấm.
-
Hương Cát