25 nơi sản xuất nước tương nộp kết quả kiểm nghiệm 3-MCPD
(VietNamNet) - Đến ngày 11/6, 25 trong tổng số hơn 40 cơ sở sản xuất nước tương trên địa bàn TP.HCM gửi kết quả kiểm nghiệm hàm lượng 3-MCPD về cho phòng Quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm (VSATTP) - Sở Y tế TP.HCM.
Đến ngày 11/6, 25 cơ sở sản xuất nước tương trên địa bàn thành phố gửi kết quả kiểm nghiệm về cho Sở Y tế TP.HCM. Ảnh minh họa (Ảnh: H.Cát)
25 cơ sở (CS) đó là: CS Song Mã, CS Thiên Hương, Mê Kong, Nosafood, CS Lợi Ký, CS Hải Ân, CS Hậu Sanh, CS Hạnh Phúc, CS Đông Nam, CS Gò Vấp, CS Hoàng Hải, Thiên Hồng, CS Trung Nam, CS DoNa, CS Hồng Đức, CS Kim Hưng, CS Bông Mai, CS Đại Thành, CS Hương Nam Phương, CS Minh Thanh, CS Gia Hoà, CS Thuận Phát, CS Thịnh Phát, CS Lam Thuận, CS Vitecfood.
Trong 25 cơ sở với 50 sản phẩm có độ đạm khác nhau, 18 mặt hàng của 18 cơ sở có 3-MCPD dưới 1mg/kg theo quy định của Bộ Y tế. Số mẫu sản phẩm còn lại không phát hiện ra chất 3-MCPD.
Theo phòng Quản lý VSATTP, đến chiều qua thêm 3 cơ sở sản xuất nước tương là Bách Thảo, Đông Phương và Vĩnh Phúc thông báo đã gửi mẫu kiểm nghiệm 3-MCPD nhưng chưa có kết quả.
Còn xí nghiệp nước chấm Nam Dương cho biết, hiện nay cơ sở này đã chấm dứt và đang thu hồi tất cả sản phẩm trên thị trường nên không có mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm.
Sau đó, Sở Y tế sẽ đến 25 cơ sở trên để lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm kiểm tra “độ chính xác” của các kết quả do các cơ sở sản xuất tự nộp.
Ngày 10/6 là thời hạn cuối cùng mà tất cả cơ sở sản xuất nước tương trên địa bàn thành phố phải nộp kết quả xét nghiệm hàm lượng chất gây ung thư 3-MCPD cho sở Y tế TP.HCM.
Sở Y tế TP.HCM đã gửi danh sách 25 cơ sở nộp kết quả kiểm nghiệm hàm lượng 3-MCPD cho sở Thương mại, Chi cục Quản lý Thị trường và UBND các quận huyện. Qua đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát và xử lý những sản phẩm nước tương đang tiêu thụ trên thị trường của hơn 15 cơ sở còn lại.
- Hương Cát