,
221
7941
Theo dòng thời sự
tdsk
/khoahoc/tdsk/
936456
Nước tương: Độ đạm càng cao càng có nguy cơ chứa 3-MCPD
1
Article
446
Khoa học
khoahoc
/khoahoc/
,

Nước tương: Độ đạm càng cao càng có nguy cơ chứa 3-MCPD

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Tư, 23/05/2007 (GMT+7)
,

(VietNamNet) - Ngày 23/5, BS. Nguyễn Đức An, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cảnh báo nước tương càng có độ đạm cao, càng có nguy cơ chứa chất 3 - MCPD gây ung thư (3 monoclo propan-1,2-diol).

anh.jpg

Hầu hết những mẫu nước tương vi phạm về 3 - MCPD đều có độ đạm rất cao. Ảnh minh họa (Nguồn: VietNamNet)

Kết quả xét nghiệm của 14 mẫu nước tương chủ yếu lấy tại 14 cơ sở sản xuất cho thấy, chỉ có 3 cơ sở đạt yêu cầu.

Những cơ sở vi phạm quy định về chất 3 - MCPD đều vượt quá 1mg/l theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, từ gấp gần 2 lần cho đến hơn 4.000 lần.

Hầu hết những mẫu nước tương vi phạm về 3 - MCPD đều có độ đạm rất cao, khoảng 10 - 25oN (độ đạm).

Các mẫu nước tương đã được gửi đi thử nghiệm tại Viện Vệ sinh Y tế Công cộng.

Thanh tra đợt I/2007 đã tiến hành thanh tra 30 cơ sở sản xuất nước tương trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, thời gian kiểm định chất 3 - MCPD trong nước tương thường kéo dài từ 2 - 3 tuần, nên mới chỉ có kết quả của một nửa cơ sở sản xuất.

Số tiền phạt các cơ sở vi phạm ước tính trên 100 triệu đồng.

  • Hương Cát 

 

 

 

 

,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Quảng cáo
,
,
,