Trung Quốc tiêu huỷ 13.000 gia cầm do H5N1
Các nhà chức trách Trung Quốc đã tạm ngừng xuất khẩu gia cầm từ tỉnh Tân Cương sang Hồng Kông sau khi phát hiện cúm gia cầm tại đó.
Một trại gà ở Trung Quốc. |
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã thông báo cho các quan chức Hồng Kông rằng Bộ đã ra lệnh giết hơn 13.000 con ngỗng tại một trang trại ở Tân Cương sau khi phát hiện chừng 460 con chết do virus H5N1 và 528 con khác bị ốm. Thông tin trên do chính quyền Hồng Kông đưa ra hôm 8/6.
Các quan chức ở Tân Cương đã tiến hành tiêm chủng cho tất cả gia cầm ở các trang trại lân cận và tình hình đã được kiểm soát. Chính quyền Hồng Kông cũng nói rằng vùng lãnh thổ này từ trước tới nay không nhập khẩu gia cầm sống hoặc thịt gia cầm từ Tân Cương. Lệnh đình chỉ xuất khẩu trên chỉ là giải pháp phòng ngừa. Lần đầu tiên cúm gia cầm xuất hiện tại Hồng Kông vào năm 1997, lây nhiễm sang người và cướp đi sinh mạng của 6 bệnh nhân. Các quan chức đã ra lệnh tiêu huỷ tất cả gà tại đó.
Sự lo lắng về cúm gia cầm tại Trung Quốc lại nổi lên sau khi Bắc Kinh thông báo hồi cuối tháng 5/2005 rằng hơn 1.000 con chim hoang dã bị chết do H5N1 tại tỉnh Thanh Hải - một tỉnh khác ở miền Tây. Tuy nhiên, họ nói rằng đó chỉ là một đợt dịch cục bộ. Do lo ngại gien của H5N1 đã đột biến nên WHO đang gây sức ép với Trung Quốc để nước này cung cấp mẫu virus để phân tích.
-
Minh Sơn (Theo CNN, Nature)