(VietNamNet) - Đó là mục tiêu của Dự án Phòng chống Bướu cổ năm 2004 của Việt Nam. Riêng khu vực đồng bằng sông Cửu Long phấn đấu đạt trên 80% hộ gia đình dùng muối i-ốt.
Hiện nay, ở Việt Nam đã có 87,8% hộ gia đình sử dụng muối i-ốt và các chế phẩm có i-ốt. Tỷ lệ này vẫn chưa đạt mục tiêu chương trình về tỷ lệ sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh tại hộ gia đình (>90%).
Đánh giá tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt theo vùng sinh thái cho thấy vùng các tỉnh miền núi phía Bắc là 95,5% và Tây Nguyên 97,7%. Đây là những vùng có tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đạt mục tiêu đề ra, các vùng khác chưa đạt. Tuy nhiên, vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều chuyển biến với tỷ lệ hộ gia đình dùng muối i-ốt đạt trên 70%. Bên cạnh đó, người dân sử dụng bột canh i-ốt cũng chiếm tỷ lệ 18% trong toàn quốc.
Những số liệu trên rất phù hợp với tập quán và thói quen ăn uống của người dân sinh sống ở các vùng. Muối i-ốt và các chế phẩm từ i-ốt phù hợp với bữa ăn của người dân miền Bắc nhưng lại không phải là gia vị quen thuộc dùng trong bữa ăn của người dân miền Nam và miền Trung.
Năm 2004, được sự hỗ trợ của UNICEF, Bộ Y tế phấn đấu đạt kế hoạch đề ra, quan tâm tăng cường và đầu tư mạnh cho công tác phòng chống bướu cổ ở các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ và một số tỉnh thuộc các vùng khác có tỷ lệ sử dụng muối i-ốt thấp.
Lệ Hà |