(VietNamNet) - Theo BS Nguyễn Thị Kim Hưng, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, trong thời điểm dịch cúm gà đang bùng phát hiện nay, tốt nhất là nên ngưng ăn thịt gà và các sản phẩm từ gà (trứng gà, lòng gà, bánh mì ốp la, cháo…). Đâu là "thực đơn thay thế"?
|
Không chỉ những người nuôi gà như trong ảnh, cả những ai tíêp xúc với gia cầm bị nhiễm dịch đều có nguy cơ bị lây nhiễm cúm gà. Thậm chí, cần tránh cả thịt và trứng gia cầm. |
BS Nguyễn Thị Kim Hưng mách: Nên dùng các sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng tương đương thịt gà và trứng gà, như pa-tê, bơ, sữa,... Riêng với trẻ em, đối tượng dễ bị mắc cúm gà do sức đề kháng yếu, chế độ ăn phải được chú ý nhiều hơn và tránh tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với gà, vịt, chim nuôi trong nhà.
Bác sĩ Kim Hưng cho biết: Chỉ những đối tượng nuôi, vận chuyển, nấu ăn gà và gia cầm mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh cúm cao, còn người ăn thịt gà thì nguy cơ nhiễm bệnh không nhiều (trên 70 độ C, virus cúm gà bị tiêu diệt). Điều này chúng ta nên biết, không phải để tiếp tục ăn thịt gà, mà chỉ là không nên quá sợ hãi trước bệnh dịch này, từ đó có cách ứng xử khôn ngoan có lợi cho bản thân và mọi người.
"Bởi đơn giản là nếu không có người ăn thì sao có người bán, người nuôi, người chế biến… Chúng ta dùng thịt gà (và cả vịt) chính là đang tạo điều kiện cho việc phát tán, lây nhiễm loại virus chết người này ra cộng đồng. Đừng bao giờ đặt mình vào thế rủi ro đã được biết trước như vậy." - BS Kim Hưng nói.
Hoài Nguyễn |