Muốn khoẻ xương, đừng quên sữa
11:55' 24/07/2003 (GMT+7)

Nước uống hàng ngày có đủ đáp ứng nhu cầu về canxi của cơ thể con người? Không, vì nước chỉ là chất bổ sung cho thực phẩm từ sữa mà thôi. Các nhà dinh dưỡng khẳng định, sữa, các chế phẩm từ sữa cho cơ thể nhiều canxi nhất và khuyên dùng thường nhật như cơm.

Trong cơ thể người, canxi là yếu tố chiếm phần nhiều nhất: cơ thể một người trưởng thành chứa hơn 1kg canxi, trong đó 98% nằm trong bộ xương.

Vì các thành phần trong cơ thể luôn tái sinh, mỗi ngày xương bị mất đi một lượng canxi và cần phải được thay thế ngay lập tức. Chính vì vậy, cơ thể người cần các thức có chứa canxi hàng ngày.

Chức năng của canxi

Canxi là yếu tố cơ bản tạo nên bộ xương người, bảo đảm sự tăng trưởng và duy trì xương. Ngoài ra, canxi còn đóng một số vai trò khác ít được biết đến hơn nhưng không kém phần quan trọng như tham gia vào quá trình làm đông máu, co giãn cơ bắp và tạo điều kiện cho các phản ứng hoá học trong cơ thể diễn ra trôi chảy.

Nhu cầu của cơ thể con người?

Nhu cầu canxi phụ thuộc vào tuổi và thể trạng mỗi người. Ở trẻ em, nhu cầu này dao động khoảng 600-1.000 mg/ngày. Thiếu niên từ 13 đến 18 tuổi cần 1.300 mg canxi/ngày. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng như người già có nhu cầu canxi lớn hơn nhiều: 1.200-1.300 mg/ngày.

Với người ở tuổi xế chiều (trên 50 tuổi), canxi là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, có tác dụng chống loãng xương. Các đối tượng khác nếu thiếu thành phần này trong cơ thể có thể mắc một số bệnh đòi hỏi điều trị dài ngày và mất công như còi xương (ở trẻ em), nha chu (ở người trưởng thành, đặc biệt phụ nữ có thai).

Nạp canxi từ đâu?

Canxi được các nhà dinh dưỡng cho là có nhiều trong các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, cá, thịt, xương; trong một số loại nước khoáng và loại rau quả như bắp cải hoặc các loại trái cây họ chanh như cam, chanh, quýt, bưởi.

Tuy nhiên, sữa và các chế phẩm từ sữa vẫn được các chuyên gia dinh dưỡng cho là loại thức ăn chính cung cấp canxi cho cơ thể con người; các loại khác chỉ bổ sung phần canxi còn thiếu nếu chúng ta không ăn đủ chất sữa. Cụ thể, 250ml sữa tươi hay 200g sữa chua cho 130-300 mg canxi (100 g bánh mì, hoa quả, rau hay thịt, chỉ cho 10-50 mg canxi, cá 527mg).

Để canxi được hấp thu tốt, cần bổ sung vitamin D bằng cách mỗi ngày nên ra ngoài trời chừng 30 phút; hoạt động chân tay mỗi ngày nửa giờ, không hút thuốc lá, uống bia, rượu cà phê... Đặc biệt, hạn chế lượng chất đạm, chất béo, muối natri (bao gồm cả muối ăn và mì chính) trong khẩu phần ăn để tránh hiện tượng bài xuất hoặc giẩm hấp thu canxi.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định, sữa và các chế phẩm từ sữa cung cấp cho cơ thể không những chất canxi mà còn cả những dưỡng chất thiết yếu khác như protein và các loại vitamin. Vì vậy, uống sữa hoặc ăn các chế phẩm từ sữa cần phải được coi như một thói quen như ăn cơm hàng ngày.

(Mạnh Hùng - Theo BS.François Pradier, Doctissiomo.com)

Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Các loại viêm mũi (23/07/2003)
Dị tật thừa ngón tay bẩm sinh (23/07/2003)
Có khoảng 50 bệnh gây triệu chứng đau đầu (23/07/2003)
Lợi ích của khám phụ khoa định kỳ (23/07/2003)
Điều trị bệnh nấm móng (22/07/2003)
Ăn cơ quan sinh dục động vật có làm tăng khả năng tình dục? (22/07/2003)
Người bệnh tim có thể đi máy bay? (22/07/2003)
Khi đưa trẻ đi tàu xe (20/07/2003)
Ăn gì lợi sữa? (19/07/2003)
Các cách đánh gió (18/07/2003)
Say nóng và biện pháp xử lý (18/07/2003)
Cholesterol xấu và tốt (18/07/2003)
Chăm sóc người già bị tiểu tiện không tự chủ (17/07/2003)
Bác sĩ gia đình giải đáp về ung thư (17/07/2003)
Xem tiep Tro ve dau trang