Cháo mùa hè cho người cao tuổi
15:49' 25/06/2003 (GMT+7)

Mùa hè, người già không chỉ mệt mỏi, bứt rứt, khó ngủ, ăn uống không ngon mà còn dễ mắc bệnh tật do sức đề kháng kém. Có một số loại cháo bổ dưỡng vừa dễ nấu, vừa giúp các cụ nâng cao sức chống đỡ với bệnh tật trong mùa khó khăn này.

 
Cháo đậu xanh

Một nắm đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 2 giờ, 100g gạo tẻ nấu chín nhừ. Khi thành cháo cho thêm ít đường phèn hay đường đỏ. Nếu không muốn ăn đường, cho một chút muối.

Tác dụng: Cháo giải nhiệt làm cho miệng hết khát ở những người bị nhiệt háo. Phù thũng ngứa lở sẽ hết, giải độc cho cơ thể khi bị nhiễm chất độc; hoặc các chất độc do cơ thể đào thải hàng ngày.

Cháo mướp


Lấy 30g gạo nấu cháo, khi cháo nhừ cho 1 quả mướp đã thái nhỏ, khi ăn cho thêm đường trắng hoặc muối vào. Tác dụng: Cháo làm mát huyết, trừ cảm gió, ho có đờm, giải độc, thanh nhiệt, thông kinh hoạt lạc, băng huyết. Đây là món ăn bổ trợ cho các cụ đang chữa bệnh trong mùa hè bị viêm khí phế quản mạn tính, lở ngứa do nóng nhiệt

Cháo sắn dây

Lấy 30g bột sắn dây, 100g gạo tẻ nấu cháo ăn khi còn nóng. Cháo này có tác dụng bổ trợ cho người cao tuổi bị huyết áp cao, bệnh mạch vành, đái tháo đường, tả lị gây tỳ hư, miệng khô, khát nước nhiều trong mùa hè.

Cháo tỏi

Lấy 30g tỏi bóc vỏ, xát mỏng, nấu sôi 5 phút, chắt lấy nước nấu với 100g gạo thành cháo, khi chín cho thêm chút muối, dầu ăn và mì chính, để nguội, ăn trong ngày. Tác dụng: Cháo ăn hơi cay vì có tỏi, có khả năng làm giảm chất mỡ trong máu, sát trùng, diệt khuẩn, ngoài ra còn kích thích tiêu hoá gây thèm ăn, hạ huyết áp và chống ung thư

Cháo rau răng ngựa

Lấy 60g rau răng ngựa (còn gọi là rau trường thọ), rửa sạch thái nhỏ nấu với 100g gạo thành cháo. Tác dụng: Chữa bệnh lỵ cấp tính, viêm ruột mùa hè gây rối loạn tiêu hoá, đau quặn, mót rặn đi ngoài lúc loãng toàn nước lúc phân lẫn chất nhầy như mũi.

Cháo lá tre

Lấy 30g lá tre đun lấy nước, nấu với 100g gạo tẻ thành cháo cho thêm một chút đường ăn nguội. Tác dụng: Cháo giúp các cụ đỡ khát nước trong mùa hè, trong lòng hết lo âu phiền muộn, chữa mắt đỏ do can uất, nước giải vàng do thận hư, thanh nhiệt trong mùa hè oi bức.

Cháo bạc hà

Lấy 30g lá bạc hà tươi, sắc lên lấy nước cho thêm 100g gạo tẻ nấu lên thành cháo, khi nhừ cho thêm ít đường phèn, ăn trong ngày. Tác dụng: Cháo này chữa được bệnh sốt nóng, đau đầu, mắt đỏ, đau họng, nói khàn, giải cảm.

Cháo hoắc hương


Lấy 15g hoắc hương đun sôi lấy nước nấu với 100g gạo tẻ. Cho một chút đường đỏ hay muối vừa đủ để nguội ăn trong ngày. Tác dụng: Chữa bệnh đau đầu khó chịu, tức ngực đau sườn, nôn mửa, đi lỏng, bụng ấm ách không tiêu, tinh thần buồn bã, ăn ngủ thất thường.

Cháo ý dĩ

Ý dĩ 1 phần, gạo 2 phần cho nước vào nấu cháo, khi nhừ cho thêm ít gia vị mì chính ăn trong ngày. Tác dụng: Chữa bệnh tả lỵ, lợi tiểu tiện, tiêu thủy thũng, chữa bệnh co gân, phong thấp lâu ngày. Ngoài ra còn có tác dụng kiện tỳ bổ phế, kích thích tiêu hoá.

Cháo hoài sơn

Hoài sơn (củ mài) 100g, gạo 100g nấu lẫn thành cháo, khi chín cho gia vị vừa đủ, ăn nguội. Tác dụng: Bổ tỳ vị, bổ phế thận, sinh tân chỉ khát, bình xuyễn, sáp tinh. Cháo chữa được bệnh tả lỵ lâu ngày, hư lao, tiểu đêm nhiều lần, thận hư yếu.

BS.Kim Lan, Khoa học & Đời sống

Gửi tin qua E-mail In tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC:
Bệnh sán lá gan nhỏ (25/06/2003)
Nói không rõ tiếng, chữa được không? (25/06/2003)
Chữa bệnh bằng tắm thuốc (25/06/2003)
Món ăn phòng chống động thai (24/06/2003)
Rò bàng quang và rò trực tràng - âm đạo (24/06/2003)
Bệnh lo âu (23/06/2003)
Sốt đỉnh núi (23/06/2003)
Nhận biết và xử lý nhiễm khuẩn rốn trẻ sơ sinh (20/06/2003)
Đau khớp háng, bị bệnh gì? (20/06/2003)
Stress làm giảm khả năng cương cứng của đàn ông (19/06/2003)
Chữa bệnh quai bị bằng y học cổ truyền (19/06/2003)
Xử trí khi bị dị ứng thực phẩm (19/06/2003)
Chữa hội chứng thắt lưng chậu (18/06/2003)
Các xét nghiệm bệnh cao huyết áp (18/06/2003)
Xem tiep Tro ve dau trang