(VietNamNet) - Theo thống kê của ngành y tế, năm 2003 cả nước xảy ra 133 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.990 nạn nhân, trong đó 30 người tử vong. So với năm 2002, số vụ ngộ độc giảm hơn 100 vụ (năm 2002 có 213 vụ ngộ độc thực phẩm, làm gần 4.500 nạn nhân và 68 người tử vong).
|
Ô mai, mặt hàng tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. |
Các vụ ngộ độc chủ yếu do thực phẩm. Một số địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, có 25 tỉnh, thành phố cắt giảm kinh phí hỗ trợ từ Trung ương. Hệ thống tổ chức quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành y tế và năng lực kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm của các labo chưa đáp ứng nhu cầu kiểm tra, thanh tra định kỳ và đột xuất ở các địa phương và khu vực.
Năm 2004, Bộ Y tế quyết định tăng kinh phí cho dự án đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm là 3 tỷ đồng, nâng tổng số tiền lên 46 tỷ đồng.
Những tháng đầu năm, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, nhất là dịp Tết Giáp Thân. Đoàn thanh tra liên ngành y tế, công an, thú y, quản lý thị trường đang kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội đến 15/1/2004.
Ông Lê Nhân Tuấn, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, công tác kiểm tra sẽ được thực hiện chặt chẽ. Những đơn vị, cơ sở chế biến, sản xuất nào vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt hành chính, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và thu hồi giấy phép kinh doanh.
|