Trung Quốc bào chế vắc-xin ngừa H5N1 cho gia cầm
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định đã bào chế thành công vắc-xin ngăn ngừa virus H5N1 lây lan ở gia cầm.
Sử dụng kỹ thuật di truyền nghịch, các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm cúm động vật, Viện nghiên cứu thú y Hắc Long Giang, đã biến đổi bộ gien của H5N1 để tạo ra một loại vắc-xin an toàn cho cả gia cầm lẫn thú có vú. Vắc-xin sẽ được tiêm cho gia cầm tại các vùng nguy cơ cao ở Trung Quốc.
Kết quả thử nghiệm ngoài phòng thí nghiệm cho thấy vịt và ngỗng có khả năng chống H5N1 ba tuần sau khi được tiêm chủng 2 mũi vắc-xin. Vịt tạo ra kháng thể hiệu quả trong 10 tháng và ngỗng là ba tháng. Nó cũng bảo vệ gà trong thời gian 10 tháng, lâu hơn 4 tháng so với các loại thuốc ngừa cúm gia cầm hiện nay.
Xu Shixin, Giám đốc Cục thú y, cho biết Cục đã cho phép lưu hành loại vắc-xin mới này. Tiêm vắc-xin làm cho vịt và ngỗng không thể trở thành vật mang virus H5. Do vậy, nó chặt đứt một mắt xích quan trọng, không cho virus lây lan. Ngoài vắc-xin mới nói trên, Trung Quốc cũng đã bào chế và sản xuất hàng loạt vắc-xin ngừa H9 và H5N2 - tiểu loại virus gia cầm ít nguy hiểm hơn.
Tháng 4/2004, Trung Quốc đã phát triển công nghệ xét nghiệm nhanh virus cúm gia cầm, có thể dò tiểu loại H5, H7 và H9 trong vòng vài giờ.
-
Minh Sơn (Theo Trung Hoa Nhật Báo)