(VietNamNet) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa kết luận: virus cúm A làm chết 13 người ở Việt Nam mới đây phần lớn do virus cúm gà lây lan chủ yếu qua đuờng phân của các loài lông vũ (chim, gà) và thịt nấu không chín.
Theo chuyên gia WHO Fadela Chaib, phân của gà nhiễm cúm có mang dòng virus H5N1 và dễ truyền bệnh qua không khí. lan xa theo gió. Đặc biệt, những nhà chăn nuôi ở các trại gà nhiễm bệnh dễ hít phải virus nguy hiểm này, khiến cho nguy cơ mắc phải cúm gà (và biến thể thành cúm A nơi người) là rất cao với họ.
Theo WHO, việc tiếp xúc của con người với gà (và cả gia cầm như vịt, ngan,...) nhiễm bệnh hay chưa nhiễm bệnh đều nguy hiểm như nhau. Nguyên nhân: chỉ có rất ít gia cầm có thể sống sót khi bị nhiễm cúm gà, song những con này tiếp tục bài tiết phân nhiễm độc trong vòng 20 ngày. Dù sao, các chuyên gia cũng khẳng định: nếu ăn thịt gà nấu chín sẽ tránh được nguy cơ nhiễm virus cúm gà, do virus bị diệt ở 700C.
Hiện nay, Nhật đã cấm nhập khẩu gà từ Đài Loan sau khi loại virus H5N2 (ít nguy hiểm hơn loại H5N1 tìm thấy ở Việt Nam) lại được phát hiện tiếp ở một trang trại khác, tại hạt Chiayi, miền Trung Đài Loan.
Hiện chính quyền Đài Loan đã chỉ đạo thủ tiêu tiếp trên 35.000 con gà. Cục Kiểm dịch Động vật và Cây trồng, thuộc Cơ quan Nông nghiệp Đài Loan, cho biết việc thủ tiêu này sẽ được thực hiện trong ngày 17 hay 18/1.
Linh Chi (Tổng hợp)
|