Đậu xanh: Thực phẩm tốt cho sức khoẻ

Cập nhật lúc 09:20, 31/08/2010 (GMT+7)

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng từ cả hai nguồn thực phẩm thực vật và động vật như gạo, đậu xanh, rau và thịt, cá, trứng, tôm… có thể nói cháo đậu xanh cũng dồi dào dưỡng chất như một bữa ăn 4 món hay một ly sữa nguyên kem.

Tin bài mới trên VNN:

 

Từ một món ăn bổ dưỡng

 

Cháo đậu xanh dễ tiêu hóa và dễ ăn nên phù hợp cho trẻ nhỏ ăn dặm, người bệnh, người già hay người thích thay đổi món ăn. Cách nấu cháo đậu xanh rất đơn giản, có thể thay đổi hoặc phối hợp đa dạng với nhiều loại thực phẩm và khẩu vị ngọt – mặn khác nhau. Cháo đậu xanh đủ dinh dưỡng và bổ dưỡng phải có thành phần nguyên liệu đủ 4 nhóm thực phẩm: gạo (có thể trộn thêm nếp nếu thích), đậu xanh, thịt hoặc cá, trứng, tôm, rau hoặc khoai củ. Các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể cũng được cung cấp đầy đủ và đa dạng từ các loại thực phẩm kể trên.

vmc
Cháo đậu xanh là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

 

Với thành phần dinh dưỡng từ cả hai nguồn thực phẩm thực vật (gạo, đậu xanh, rau) và thực phẩm động vật (thịt, cá, trứng), năng lượng và đạm trong một chén cháo đậu xanh rất cao. Vì vậy có thể nói chén cháo đậu xanh cũng dồi dào dưỡng chất như một bữa ăn 4 món hay một ly sữa nguyên kem.

 

Đến thực phẩm giúp phòng chống và trị bệnh

 

Theo quan niệm Đông Y, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, không độc. Ngoài tác dụng làm thực phẩm, đậu xanh còn dùng để làm đẹp và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, giải độc, giảm sưng phù, điều hòa phủ tạng, trừ bệnh thuộc về nhiệt. Vỏ đậu xanh giải nhiệt độc, chữa mụn, ung nhọt, chống lão hóa.

Mô tả ảnh.
Cháo đậu xanh Shang-ha.

 

Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin như vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu…

 

Các nghiên cứu cho thấy, nếu ăn một chén cháo đậu xanh nấu chín mỗi ngày có thể hạ thấp 20% lượng cholesterol trong 3 tuần, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp giảm 40%. Chất xơ trong đậu xanh còn có khả năng loại bỏ các độc tố trong cơ thể, do đó giúp ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết…

 

Chế biến món cháo này khá nhanh gọn, bắc nồi nấu chín các nguyên liệu giàu đạm (thịt, cá, tôm...) trước và nhớ quậy liền tay cho các nguyên liệu không vón cục lại. Khi nguyên liệu chín thì cho rau vào, chín rau thì cho cháo đậu đã nhừ vào, nêm chút muối iốt hoặc đường cát.

Cho cháo chín ra chén, thêm dầu ăn vào, vậy là đã có một chén cháo đậu xanh ngon lành và bổ dưỡng. Cũng có thể rút ngắn thời gian hầm gạo nấu cháo bằng cách chọn những loại cháo ăn liền có thương hiệu và uy tín trên thị trường, có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt. Với tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người, đậu xanh xứng đáng khi được mệnh danh là “Thực phẩm của tương lai”.

Theo nhà sản xuất, cháo đậu xanh Shang-ha không sử dụng chất bảo quản, được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như: gạo thơm, đậu xanh, các loại bột thịt, bột  trứng, bột tôm, rau củ tươi… Cháo đậu xanh Shang-ha đầy đủ dinh dưỡng và có 3 hương vị: cháo thịt bằm, cháo trứng gà và cháo thập cẩm dành cho trẻ em.

 

  • BS. Đào Thị Yến Thuỷ  (Hội dinh dưỡng Việt Nam)

Các tin khác