,
221
7322
Kết nối bạn đọc
ketnoi
/blogviet/ketnoi/
1303313
Mùa hè rớt cho những người yếu đuối
1
Photo
7021
Blog Việt
blogviet
/blogviet/
,

Mùa hè rớt cho những người yếu đuối

Cập nhật lúc 09:10, Thứ Tư, 22/09/2010 (GMT+7)
,
Blog Việt

Có một mùa trong ánh sáng diệu kỳ
Cái nắng êm ru - Mặt trời không chói
Mùa hè rớt, cho những người yếu đuối
Cứ ngỡ ngàng như lại bắt đầu xuân...

Trên má mơ hồ tơ nhện bay giăng
Khe khẽ như không, dịu dàng phơ phất
Lanh lảnh bầy chim bay đi muộn nhất
Hoa cuối mùa sặc sỡ đến lo âu.

Những trận mưa rào đã tắt từ lâu
Tất cả thẫm trên cánh đồng lặng sẫm
Hạnh phúc- ít hơn khoé nhìn say đắm,
Ghen tuông - dù chua xót cũng thưa hơn!

Ôi cái mùa độ lượng rất thân thương
Ta tiếp nhận vì người sâu sắc quá
Nhưng ta nhớ. Trời ơi, ta vẫn nhớ
Tình yêu đâu? Rừng lặng, bóng sao im...

Sao ơi sao, sao sắp rụng vào đêm
Ta biết lắm, thời gian đang vĩnh biệt!
Nhưng chỉ mãi đến bây giờ ta mới biết:
Yêu thương. Giận hờn. Tha thứ. Chia ly...

(Mùa hè rớt - thơ Onga Becgon)


Hà Nội đã bước vào thu. Hình như từ 2, hay 3 tuần trước. Không có gì thay đổi nhiều, chỉ là bầu không khí dịu mát, nắng mềm hơn và da trời thật mịn. Buổi sáng dậy thật sớm, bạn chở đi trên đê sông Hồng. Suốt dọc đường Lạc Long Quân - Âu Cơ, bắt gặp những khoảng ruộng xanh, hoa mướp vàng phất phơ bờ dậu và con đường cứ thế chảy dịu dàng ánh sáng.

Những khoảng ruộng xanh, hoa mướp vàng phất phơ bờ dậu và con đường cứ thế chảy dịu dàng ánh sáng.

Ở Đinh bây giờ, bà Bích cắm một bình hoa cúc vàng. Mùa thu đến, lớn lên và ra đi từ đó. Khách lên Đinh đông hơn sau ngày hè thưa vắng, mùi khói thuốc và những câu chuyện sẽ bất tận ngân dài.

Khi lắng nghe những cơn mưa đêm đột ngột đến rồi đi, khi chìm dưới bầu trời vàng rực rỡ, khi nhìn thấy cầu vồng cong trên đồng hoa bách nhật, khi cài những bông hoa tim tím lên búi tóc của bạn để cả nhóm chụp ảnh điệu đàng; thì những câu thơ của Onga cứ vẳng trong trí nhớ, về một Mùa Hè Rớt lạ lùng, đẹp và ngắn ngủi quá thôi: Mùa Hè Rớt cho những người yếu đuối...

Mùa Hè Rớt - là chiều nắng óng ả, phóng xe qua ngã tư Bà Triệu - Nguyễn Du, vẫn được gặp những bông hồng vàng nơi gánh hàng hoa, hồn nhiên như một mùa hạ cũ; là những tán phượng hồng còn sót lại trên cây vừa tròn lời dấu yêu gửi tặng; là buổi tối cafe ở Giảng, tách nâu nóng giản dị trên tay, nghe xung quanh xôn xao là gió. Mùa Hè Rớt, ấy là chút nồng nàn của nắng, chút hồn nhiên yêu đời, chút hoài vọng chia tay, chút mong chờ cơn lạnh...

Chưa năm nào cảm nhận rõ rệt về mùa hè rớt như thế này, tựa như một món quà đẹp tặng cho người trước lúc chia xa. Đi cùng bạn quanh Bờ Hồ mây trắng, nhìn Hà Nội hiền và mảnh dẻ biết bao. Khoảnh khắc mơ hồ, tựa một vệt sáng hắt lên bức tranh sẫm màu khắc sâu vào trí nhớ. Bạn thân yêu ơi, chỉ vài tuần nữa thôi, chúng mình sẽ rời xa Hà Nội, xa vạt nắng, xa hàng cây, xa vỉa hè. Vậy nên bước nhẹ nhẹ thôi, đi bên nhau bình yên trong những ngày hè rớt.
 
Bước nhẹ nhẹ thôi, đi bên nhau bình yên trong những ngày hè rớt - Ảnh minh họa: AncaBh


Mùa hè rớt ngắn lắm, như tâm hồn con người trong khoảnh khắc này, mong manh yếu đuối. Sẽ trôi qua những chuỗi đợi chờ, sẽ trôi qua những nỗi buồn thương, lại thấy yêu đời như hồn nhiên vốn dĩ, lại được mỉm cười như bông hoa bách nhật cài trên búi tóc cao.

Và lòng biết, dẫu những bông hoa của Onga mang đầy nỗi lo âu sặc sỡ, thì xin vẫn nở hết mình cho một mùa ngắn ngủi nhất trong năm - Mùa Hè Rớt.

 Dù bạn đang dùng dịch vụ Blog nào, Blog Việt vẫn là người bạn đồng hành cùng cộng đồng Blogger Việt. Hãy chia sẻ những bài viết và đường link blog hay bạn muốn chia sẻ tới chúng tôi như thường lệ bằng cách gửi theo mẫu sau hoặc gửi email về địa chỉ blogviet@vietnamnet.vn  

a
 
,
Gửi cho bạn bè In tin này
Ý kiến của bạn
,
,
,
,