Viên sủi giúp phòng trị bệnh khớp

Cập nhật lúc 14:54, 16/07/2010 (GMT+7)

Để chữa bệnh viêm khớp, trong nhiều thập niên qua việc dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh vẫn là phổ biến. Tuy nhiên những thuốc này thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng.

Tin bài mới:
Đối thoại trực tuyến: Bàn luận về “ Chủ nghĩa tư bản thân hữu “
Tập đoàn ở Việt Nam và cách giải cứu không giống ai
Không đủ tiền bắn hóa chất ngăn mưa như Bắc Kinh

tt

Đến vài năm gần đây, người ta đã tìm ra một số loại hoạt chất nhằm tương tác lên bệnh khớp một cách hiệu quả, trong đó có Glucosamin. Đây là một amin-monosaccharide, nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan và mucoplysaccharide, thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp. Hiện có 3 dạng glucosamin được sử dụng trong hỗ trợ điều trị viêm xương khớp là glucosamine sulfate, glucosamine hydrocloride, N-cetylglucosamine, trong đó glucosamine sulfate là hoạt chất có hiệu quả cao nhất, dễ hấp thu và dung nạp tốt nhất.

Đã có rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm trên ứng dụng lâm sang so sánh với các loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) đã cho thấy Glucosamin mang tính lợi ích kinh tế lớn, tính an toàn cao và hiệu quả hơn NSAID. Theo giới y học, Glucosamin làm tăng khả năng sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp, làm chậm quá trình thoái hoá của xương khớp, cải thiện chức năng vận động của xương khớp, phục hồi cấu trúc sụn khớp, ngăn chặn các tiến triển của các bệnh xương khớp không steroid.

Theo bác sĩ Huỳnh Bá Lĩnh ở bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM: “Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp có màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Hơn nữa hiện tượng viêm khớp đã tiêu thụ glucose có giới hạn của cơ thể. Chính vì thế có sự thiếu hụt Glucosamin. Lúc này Glucosamine Sulfate ngoại sinh là nguồn cung cấp tốt nhất cho sự sinh tổng hợp các proteglycan. Người ta thấy Glucosamine Sulfate có ái lực đặc biệt với các mô sụn. Nó còn giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collgenase gây phá hủy sụn khớp”.

Cách điều trị mới cho bệnh nhân mắc bệnh khớp

Bệnh xương khớp rất phức tạp và không dễ chữa với nhiều dạng bệnh khác nhau. Mỗi bệnh có

uho
Luxy Samin được điều chế dưới dạng viên sủi
một cách điều trị riêng. Như đã nói ở trên, Glucosamin là hoạt chất ưu việt trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh khớp. Và gần đây, loại hoạt chất này đã được kết hợp lại với 2 loại hoạt chất khác là Chondroitin sulfate sodium, Methyl Sulfonyl Methane trong sản phầm có tên là Luxy Samin có công dụng giảm đau và hỗ trợ phòng ngừa bệnh khớp.

Luxy Samin dạng viên sủi với thành phần cấu tạo chứa 3 chất chính là Glucosamine sulfate 750mg, Chondroitin sulfate sodium 400mg, Methyl Sulfonyl Methane 50mg có công dụng bảo vệ và tái tạo sụn khớp, giúp ngăn ngừa quá trình thoái hoá sụn, khớp; giúp giảm các triệu chứng đau, hỗ trợ điều trị trong: Viêm khớp mãn tính, thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp nguyên phát và thứ phát.

Tuy nhiên Luxy Samin không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, mà chỉ có tác dụng bổ khớp để phòng ngừa tránh bị bệnh khớp và ôỗ trợ trong điều trị bệnh khớp. Bệnh nhân mắc bệnh khớp cần đi khám bác sỹ và lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị tốt nhất để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Theo dược sĩ Trịnh Ngọc Vinh, viên sủi có lợi thế lớn so với các dạng bào chế khác (viên nang, siro, viên nén) là giảm kích ứng cho niêm mạc do dược chất đã được pha loãng trước khi uống, người bệnh dễ sử dụng. Khi uống viên sủi, dược chất được hấp thu ngay và có tác dụng nhanh vì không phải mất thời gian làm tan giã và hoà tan dược chất như viên nén và viên nang.

  • A.Vũ

Các tin khác