221
442
Thị trường
kinhte
/kinhte/
1293024
"Nỗi lòng" Vinashin sau quyết định đình chỉ chức vụ chủ tịch
1
Article
null
'Nỗi lòng' Vinashin sau quyết định đình chỉ chức vụ chủ tịch
,

- Không đơn giản là tái cơ cấu và chia tách do làm ăn yếu kém, câu chuyện của Vinashin đã được chuyển sang cơ quan điều tra hình sự, chủ tịch Phạm Thanh Bình đã bị đình chỉ chức vụ. Ông Trần Quang Vũ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinashin chia sẻ với PV. VietNamNet sau câu chuyện này.

TIN LIÊN QUAN

PV: Thưa ông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chuyển hồ sơ về Tập đoàn Vinashin sang cơ quan điều tra để điều tra hình sự. Thông tin này đã tác động thế nào tới hoạt động của tập đoàn hiện nay?

Mô tả ảnh.
Ông Trần Quang Vũ, TGĐ Tập đoàn Vinashin (ảnh: Phạm Huyền)
Anh em cán bộ chúng tôi rất buồn và căng thẳng. Việc chuyển giao các công ty và dự án cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam không bị ảnh hưởng gì, nhưng tâm lý anh em cán bộ công nhân thì bị xáo trộn nhiều, lo lắng nhiều.

Nhưng, tôi vẫn phải cố gắng duy trì hoạt động của tập đoàn, làm việc bình thường. Suốt mấy tuần này, tôi tập trung đi gặp các đơn vị con để phổ biến thông tin, giải thích và động viên tinh thần anh em.

Đến cuối tuần vừa rồi, chúng tôi đã giải ngân cho các đơn vị của Tập đoàn ở phía Bắc được gần 100 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ công nhân. Tuần tới, chúng tôi sẽ đi gặp tiếp các đơn vị con ở phía Nam để cung ứng tiền lương và giải thích thông tin trên.

Tôi đã cam kết và nói với báo chí là hết tháng 8/2010, sẽ giải quyết xong việc nợ lương của tập đoàn và chắc chắc là tôi sẽ thực hiện được.

Hiện nay, sản xuất kinh doanh của chúng tôi cũng bắt đầu có dấu hiệu đi lên, các chủ tàu cũ đã quay trở lại giao dịch.

PV: Vậy, đến nay, các “chủ nợ” của Vianshin có gây khó khăn, sức ép cho tập đoàn, thưa ông?

- Phải nói là, rất may mắn cho chúng tôi vẫn được các ngân hàng chia sẻ và cảm thông, kể cả Ngân hàng của Nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng nước ngoài. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tôi đang tích cực đàm phán, trao đổi với các ngân hàng để cùng đưa ra kế hoạch xử lý giãn nợ, khoanh nợ và trả nợ. Tôi đến ngân hàng nào, cũng đều được tiếp đón. Ví dụ như Ngân hàng Hàng hải, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam…

Hiện nay, chúng tôi vẫn đang làm hết sức mình, chứ chưa có đề nghị mới gì nhờ Chính phủ giúp đỡ.

Mô tả ảnh.
Con tàu Hoa Sen đã trở thành "biểu tượng" cho sự thất bại của Vinashin trong chiến lược kinh doanh

PV: Trở lại câu chuyện về những sai phạm của Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Bình, có nhắc đến “lỗi” đã bổ nhiệm con trai là Phạm Bình Minh đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo mà không thông qua ý kiến của HĐQT, ông có thể cho biết thêm thông tin này?

- Đúng là như vậy. Chúng tôi chưa kiểm tra kỹ lượng việc bổ nhiệm đó, nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận như vậy thì tôi cho là đúng. Về việc này, phía anh Bình cũng đang phải làm kiểm điểm.

PV: Vậy, ông đánh giá thế nào về năng lực của Phạm Bình Minh - cán bộ được bổ nhiệm sai quy trình và là con của ông Phạm Thanh Bình?

- Tôi cho là cậu ấy được đào tạo tử tế, chuyên nghiệp và rất có triển vọng. Tập đoàn chúng tôi có xu hướng giao cho cán bộ trẻ gánh nhiều trọng trách, nhiều công việc là muốn để cho các cán bộ trẻ sớm trưởng thành nhanh hơn. Trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã đưa cán bộ trẻ như vậy lên nhiều vị trí quan trọng. Nhưng trong quá trình thực hiện, đã có sai lầm.

Quan điểm của tôi là việc bổ nhiệm nhân sự ở vị trí cao, không quan trọng là người thân hay là người không thân, mà là ai có tài, đạt tiêu chuẩn cao nhất thì sẽ được bổ nhiệm vị trí trọng yếu thôi.

Tất nhiên, nếu là trường hợp người thân, tôi cho là cần phải xin ý kiến tập thể cho khách quan. Vịêc bổ nhiệm Phạm Bình Minh lúc đó, một phần là do tập đoàn đang thiếu cán bộ, nên đã xảy ra sai lầm. Khi đó, trong tập đoàn cũng không tránh khỏi những ý kiến bàn tán, xì xào.

Khi mọi chuỵện đã xảy ra như thế rồi, quả là, chúng tôi có rất nhiều điều hối tiếc.

PV: Ông nghĩ sao về việc chuyển vụ việc của tập đoàn sang điều tra hình sự và quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Phạm Thanh Bình?

- Khi chủ tịch Phạm Thanh Bình bị đình chỉ chức vụ, và sự việc đẩy lên mức này, quả thật, anh em chúng tôi rất chia sẻ và chỉ biết sẽ cố gắng làm việc tốt hơn. Buồn thì ai cũng rất buồn. Còn tôi cho là, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thấy câu chuyện của chúng tôi, cần thiết phải làm những việc gì nữa để đúng với qui định của pháp luật thì mới quyết định làm. Tôi cho là cũng đúng thôi.

  • Phạm Huyền (thực hiện)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,