221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1299013
Ngân hàng hỗ trợ hết sức để tái cơ cấu Vinashin
1
Article
null
Ngân hàng hỗ trợ hết sức để tái cơ cấu Vinashin
,

Làm việc với Tập đoàn Vinashin cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tập đoàn phải ổn định tư tưởng, xây dựng quyết tâm, xây dựng chương trình hành động thực hiện tái cơ cấu toàn diện. Còn Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc nói, "bộ ngành không đổ hết trách nhiệm cho Vinashin".

Ngày 7/8, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm và làm việc với tập thể cán bộ chủ chốt của Tập đoàn Vinashin.

Sẽ cấp đủ vốn điều lệ cho Vinashin

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc đã quán triệt tới đội ngũ cán bộ chủ chốt Vinashin chủ trương của Chính phủ tái cơ cấu toàn diện tập đoàn này, với sự hỗ trợ trực tiếp, mạnh mẽ từ kinh tế nhà nước và các định chế tài chính, tín dụng để duy trì và từng bước ổn định, phát triển Vinashin với hiệu quả ngày càng cao, trả được nợ, thu hồi được vốn và làm được vai trò nòng cốt của ngành đóng tàu biển.

Bộ Giao thông - Vận tải sẽ sát cánh cùng Vinashin tái cơ cấu thành công - Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức khẳng định.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc thành lập Tập đoàn Vinashin là đúng với chủ trương của Đảng. 11 tập đoàn kinh tế và 12 tổng công ty 91 là những trụ cột của nền kinh tế. Vinashin trong những năm qua đã hình thành cơ sở vật chất khá đồng bộ cho ngành đóng tàu. Thương hiệu Vinashin đã được biết đến trên thị trường đóng tàu thế giới. Đó là những thành quả lớn lao không thể phủ nhận của Vinashin.

Phân tích những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến tình hình hiện nay tại Vinashin, ông Phúc nói Chính phủ và các bộ, ngành không đổ hết trách nhiệm cho Vinashin mà cũng đã chỉ ra những bất cập, kém hiệu quả trong quản lý nhà nước và thực hiện quyền chủ sở hữu đối với DNNN. Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Tuy nhiên, ông Phúc khẳng định những yếu kém và sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo Vinashin là nguyên nhân trực tiếp, chủ yếu.

Trong lúc khó khăn này phải cùng nhau tháo gỡ, không được để xảy ra tình trạng "dậu đổ bìm leo","nước chảy bèo trôi". "Nội lực của đơn vị là quyết định", ông Phúc nói.

Lãnh đạo Bộ chủ quản, Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức cũng nhất trí như vậy. "Trong lúc nhà có việc phải cùng nhau tập trung giải quyết. Giờ phút này mà chia rẽ, đổ trách nhiệm cho nhau là sụp đổ". Ông Đức khẳng định lãnh đạo Bộ GTVT sẽ sát cánh cùng Vinashin thực hiện thành công tái cơ cấu.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết khó khăn về tài chính là rất lớn đối với Vinashin nhưng trước quyết tâm chính trị của Chính phủ tái cơ cấu tập đoàn này, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ hết sức.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết Bộ này cũng đã trình Chính phủ, sẽ cấp đủ vốn điều lệ cho Vinashin, còn lại sẽ cho vay mà không cấp vốn nữa. Bộ Tài chính sẽ cùng Vinashin tìm ra phương án tối ưu thực hiện thành công chủ trương tái cơ cấu. Được biết Thứ trưởng Tài chính Trần Xuân Hà được phân công phụ trách tổ công tác đề xuất và thực hiện phương án cơ cấu tài chính cho Vinashin.

Ổn định tư tưởng

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng một lần nữa nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, Chính phủ chủ trương củng cố, ổn định, phát triển Vinashin để làm vai trò nòng cốt, dẫn dắt, trong lĩnh vực cơ khí, đóng tàu, sửa chữa tàu và các ngành công nghiệp phụ trợ cho đóng tàu biển.

"Nhà nước cấp đủ vốn điều lệ từ Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp; bằng các nguồn tài chính thích hợp cho Vinashin vay để trả nợ nước ngoài đến hạn, cơ cấu lại nợ tín dụng, hoàn thành các dự án dở dang, các con tàu đang đóng để đưa vào sử dụng, để bán và sẽ hoàn trả vốn vay từ kết quả sản xuất kinh doanh".

Trích thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ

Xây dựng ngành cơ khí, ngành công nghiệp đóng tàu, sửa chữa tàu biển, công nghiệp phụ trợ để từ đó phát triển ngành tàu biển của đất nước là quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như mong muốn của nhân dân, để ngành này ngày càng lớn mạnh, xứng đáng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và chiến lược biển quốc gia, để nước ta đến năm 2020 trở thành đất nước mạnh về biển. Chủ trương này không thay đổi và phải làm cho được”, Phó Thủ tướng nói.

Việc củng cố, ổn định, phát triển Vinashin xứng đáng với vị trí của mình, việc có được một “Vinashin mới” thực sự mạnh mẽ là tùy thuộc vào chính Tập đoàn, từ lãnh đạo, các đơn vị thành viên cho đến đội ngũ cán bộ, công nhân viên. Tự thân Vinashin phải đứng lên vượt qua lúc khó khăn này.

Yêu cầu đối với Vinashin lúc này là phải ổn định tư tưởng, xây dựng quyết tâm, xây dựng chương trình hành động thực hiện tái cơ cấu, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo.

Ông yêu cầu các đơn vị thành viên Vinashin phải quán triệt chủ trương tái cơ cấu tới toàn thể người lao động. "Công nhân không có lỗi gì trong chuyện này. Đóng góp của họ rất to lớn trong những thành công của Tập đoàn", ông nói. Vinashin cần đánh giá tình hình cho đúng để anh em thấy rõ được thực trạng, chia sẻ, đồng lòng cùng thực hiện những chủ trương, giải pháp đề ra.

Tập đoàn phải đưa ra được chương trình, kế hoạch, định hướng hành động của Tập đoàn, các tổng công ty thành viên để cùng nhau thảo luận và tỏ rõ quyết tâm thực hiện.

Phó Thủ tướng lưu ý, làm công tác tư tưởng không chỉ nói chung chung mà cần phải chỉ rõ khó khăn, giải pháp, tạo ra được quyết tâm chính trị, kinh tế cũng như đảm bảo các điều kiện khả thi để cùng nhau hành động. “Công tác tư tưởng nhất định phải đi trước một bước”, Phó Thủ tướng nói.

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình hình hiện nay tại Vinashin, theo Phó Thủ tướng, có cái là khuyết điểm, có cái do yếu kém và có cái do cá nhân sai phạm. Khuyết điểm thì phải rút kinh nghiệm, sửa chữa, hoàn thiện. Yếu kém thì phải học hỏi tìm cách khắc phục. Còn sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh. "Vinashin mới" làm đúng vai trò của mình, thành công hay không là do đội ngũ của Vinashin quyết định. Trên cơ sở đó, ông yêu cầu chấn chỉnh bộ máy, đội ngũ cán bộ. Nếu không có đội ngũ cán bộ tốt, có đủ trình độ quản lý, quản trị doanh nghiệp, phẩm chất đạo đức để lãnh đạo thì sẽ không thành công.

Quyết tâm đến 2015 có một Vinashin mới

Chủ trương của Chính phủ tái cơ cấu toàn diện Vinashin đã được quán triệt tới tất cả các cán bộ chủ chốt của tập đoàn. 195 cán bộ trên tổng số 210 cán bộ chủ chốt của các đơn vị thành viên trong tập đoàn được triệu tập dự hội nghị quán triệt chủ trong tái cơ cấu toàn diện ngày 7/8/2010 đã có mặt.

“Bản thân Vinashin phải tự cân đối nguồn vốn. Chính phủ nếu thấy cần có thể phát hành trái phiếu để tiếp tục cho Vinashin vay, và khi Tập đoàn cân đối được sẽ phải trả lại nguồn vốn này”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên họp báo thường kỳ ngày 4/8

Tất cả đều bày tỏ sự nhất trí với chủ trương của Chính phủ và lộ trình thực hiện chủ trương này được lãnh đạo tập đoàn nêu ra. Đến năm 2015 sẽ có một Vinashin mới tập trung vào ngành nghề chính là đóng mới và sửa chữa tàu biển, phát triển công nghiệp phụ trợ, tập trung cho nghiên cứu, chuyển giao công nghệ tiên tiến, đồng thời tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghể cao phục vụ cho công nghiệp đóng tàu.

Trong lúc này tại Vinashin vẫn có những điểm sáng làm điểm tựa cho niềm lạc quan về tương lai của Tập đoàn. Công ty TNHH 1 thành viên sản xuất động cơ diesen Bạch Đằng, với đội ngũ cán bộ công nhân chỉ 50 người, một đơn vị mới ra đời, đã sản xuất được động cơ 8.400 mã lực theo công nghệ Nhật Bản, được cấp chứng chỉ quốc tế, lắp đặt cho con tàu 22.000 tấn vừa bàn giao cho chủ tàu Vosco vào ngày cuối tháng 7 vừa qua. Giám đốc Đào Tường Châu cho biết tâm trạng rất băn khoăn, lo lắng trong những ngày qua về số phận của Tập đoàn đã được giải tỏa. Chủ trương của Chính phủ đã được quán triệt cho toàn thể cán bộ, nhân viên.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Thuận của Công ty đóng tàu Hạ Long cho biết, thời gian qua mặc dù rất lo lắng nhưng công ty vẫn duy trì sản xuất. Nhận được thông điệp quan trọng của Đảng và Chính phủ, ông tin vào tương lai của Vinashin và hứa công ty sẽ nỗ lực thực hiện thành công những chủ trương mà Chính phủ và tập đoàn đưa ra.

Tổng giám đốc Công ty tài chính công nghiệp tàu thủy Trịnh Thị Hậu cho biết đang trong lúc lo lắng, tập thể 400 cán bộ, nhân viên của Công ty đã rất mừng khi được biết chủ trương của Chính phủ quyết liệt hỗ trợ Vinashin giữ vững ổn định và phát triển.

Bà Hậu cho biết Công ty tài chính đang thực hiện cơ cấu lại các khoản vay, dòng tiền, đã hỗ trợ một số đơn vị có tiền thanh toán lương, bảo hiểm cho người lao động. Công ty đang chuẩn bị 100 tỷ đồng hỗ trợ các đơn vị trong tuần tới bảo đảm lương và bảo hiểm xã hội cho công nhân, bà Huệ báo cáo với Phó Thủ tướng về điều mà ông rất quan tâm là việc thực hiện các chính sách với người lao động trong tập đoàn. “Cán bộ chủ chốt có thể chậm lương nhưng với người lao động thì phải lo trước cho họ”, Phó Thủ tướng căn dặn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết ông sẽ phụ trách Ban Chỉ đạo thực hiện việc tái cơ cấu toàn diện Vinashin. Ban này còn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và gồm một số bộ trưởng, cùng với lãnh đạo một số ban của Đảng.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,