221
452
Chính trị
chinhtri
/chinhtri/
1297031
Hoàng thành Thăng Long chính thức là Di sản thế giới
1
Article
null
Hoàng thành Thăng Long chính thức là Di sản thế giới
,

- 6h30 sáng nay, 1/8 - giờ Việt Nam (tức 20h30 tối 31/7 giờ Brazil), Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long của Việt Nam chính thức được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

’Hoàng
Hoàng Thành Thăng Long - Di sản văn hóa "mới tinh" của Việt Nam

Tin nóng vừa được TS Lê Thị Minh Lý, Cục phó Cục Di sản văn hóa báo về đã kết thúc chuỗi ngày nỗ lực của Việt Nam chinh phục danh hiệu di sản thế giới thứ 6 trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long trở thành di sản thế giới thứ 900.

"Thay mặt UNESCO, tôi chúc mừng các bạn về việc ghi nhận tuyệt vời này. Hoàng thành Thăng Long minh chứng cho lịch sử của các bạn và là một di sản đại diện cho tất cả nhân loại".

TGĐ Trung tâm Di sản thế giới Francesco Bandarin

Trước đó, tại vòng hai, hồ sơ đề cử của Việt Nam đã bị ICOMOS (tổ chức chuyên môn độc lập xem xét các hồ sơ ứng cử di sản văn hóa của UNESCO) đề nghị hoãn việc xem xét công nhận trong năm nay.

Tuy nhiên, quyết tâm tổng thể của Chính phủ Việt Nam với các cam kết vững chắc sẽ bảo vệ di sản và nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị của ICOMOS sau khi di sản được công nhận, quyết tâm bền bỉ của các nhà khoa học để "bác" lại một số những nhận định chưa chính xác về chuyên môn của ICOMOS, và "căng thẳng" nhất là những nỗ lực của các thành viên đoàn Việt Nam đang có mặt tại Brasilia đã thuyết phục được đa số trong 21 quốc gia thành viên Ủy ban Di sản thế giới.

Mô tả ảnh.
Bạn bè quốc tế mừng Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản thế giới. Ảnh do đoàn Việt Nam tại Brasilia chuyển về

Trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO, di sản thế giới là danh hiệu danh giá nhất và lâu đời nhất.

Trước Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Việt Nam đã có 5 di sản thế giới (trong tổng số 890 đã được công nhận tính đến trước kỳ họp này).

Trong số này, có 3 di sản văn hóa: Quần thể di tích cố đô Huế - 1993, Phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn - đều năm 1999) và 2 di sản thiên nhiên: Vịnh Hạ Long - 1994, được công nhận mở rộng vào năm 2000 và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - 2003.

Mô tả ảnh.
Giếng thời Lê. Ảnh chụp lại từ cuốn Hoàng thành Thăng Long, quà tặng cho các đại biểu dự Hội nghị APEC 2006

Kỳ họp thứ 34 của Ủy ban Di sản thế giới đang diễn ra tại Brasilia, thủ đô của Brazil từ 25/7 đến 3/8. 39 hồ sơ đề cử được xem xét tại kỳ họp này, trong đó có 8 đề cử di sản thiên nhiên, 29 đề cử di sản văn hóa và 2 đề cử di sản hỗn hợp. Ngoài ra, có 9 hồ sơ đề nghị mở rộng phạm vi và giá trị di sản (đã được công nhận trước đó).

  • Khánh Linh

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,